Chứng lão thị

Lão thị là tình trạng xảy ra khi mắt dần dần mất khả năng tập trung nhìn vào các đối tượng ở gần. Bệnh là một phần của sự lão hóa và thường gây ra phiền toái

Triệu chứng

Giữ tài liệu đọc xa hơn mới có thể thấy chữ cái rõ ràng; Mờ mắt ở khoảng cách đọc thông thường; Mệt mỏi hoặc đau đầu sau khi đọc hoặc làm việc gần.

Tổng quan

Chứng lão thị là gì?

Lão thị là tình trạng xảy ra khi Mắt dần dần mất khả năng tập trung nhìn vào các đối tượng ở gần. Bệnh là một phần của sự lão hóa và thường gây ra phiền toái. Chứng lão thị thường trở nên rõ rệt trong khoảng từ đầu đến giữa độ tuổi 40 và tiếp tục xấu đi cho đến độ tuổi 65.

Bạn có thể mắc chứng giảm thị lực khi chỉ có thể đọc sách báo khi giữ chúng cách mắt một độ dài bằng cánh tay. Khám mắt cơ bản có thể khẳng định chứng giảm thị lực. Bạn có thể khắc phục bằng việc đeo kính mắt hoặc kính áp tròng. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của chứng lão thị là gì?

Chứng lão thị phát triển một cách từ từ. Trước tiên, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng này sau tuổi 40:

 • Giữ tài liệu đọc xa hơn mới có thể thấy chữ cái rõ ràng;

 • Mờ mắt ở khoảng cách đọc thông thường;

 • Mệt mỏi hoặc đau đầu sau khi đọc hoặc làm việc gần.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Chứng lão thị - Ảnh minh họa 1
Chứng lão thị - Ảnh minh họa 2
Chứng lão thị - Ảnh minh họa 3
Chứng lão thị - Ảnh minh họa 4

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra chứng lão thị?

Để hình thành một hình ảnh, mắt của bạn dựa vào giác mạc và thấu kính để tập trung ánh sáng phản xạ từ các vật thể. Cả hai cơ quan này khúc xạ ánh sáng vào mắt để tập trung hình ảnh trên võng mạc. Các thấu kính, không giống như giác mạc, có thể linh hoạt thay đổi hình dạng do có cơ tròn bao quanh. Khi bạn nhìn một vật gì đó ở khoảng cách xa, cơ giãn sẽ làm giãn cơ. Khi bạn nhìn vào một vật gì ở gần đó, cơ co lại, cho phép ống kính đàn hồi tương đối cong và thay đổi công suất lấy nét của nó. Chứng lão thị là do sự co cứng của mắt xảy ra khi lão hóa. Khi thấu kính của bạn không còn linh hoạt, nó sẽ khó có thể thay đổi hình dạng để tập trung vào hình ảnh cận cảnh. Hệ quả là những hình ảnh này thường xuất hiện ngoài tầm nhìn, không nhìn rõ.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải chứng lão thị?

Bất cứ ai trên 35 tuổi đều có nguy cơ bị mắc chứng lão thị và tất cả mọi người sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc chứng lão thị?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này, chẳng hạn như:

 • Tuổi tác. Tuổi là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với chứng lão thị. Hầu hết mọi người đều trải qua một số mức độ của chứng lão thị sau tuổi 40;

 • Các bệnh khác. Đau mắt hoặc đái tháo đường, đa xơ cứng, bệnh tim mạch có thể làm tăng nguy cơ bị chứng lão thị sớm, đó là chứng lão thị ở những người dưới 40 tuổi;

 • Thuốc. Một số loại thuốc có liên quan đến các triệu chứng tiền mãn kinh sớm, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamine và thuốc lợi tiểu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Phòng ngừa

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của chứng lão thị?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Có chế độ ăn uống phù hợp. Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng giàu vitamin có lợi với mắt nhất là các vitamin A, B, E. Bạn nên ăn nhiều rau quả có màu vàng và lá xanh đậm vì chúng chứa các vitamin cần thiết và có lợi cho mắt giúp mắt luôn hoạt động tốt, ngăn ngừa thoái hóa mắt;

 • Đeo kính và sử dụng mũ rộng vành. Khi đi ra ngoài, bạn nên đeo kính mát hoặc đội nón để tránh tia cực tím ảnh hưỡng đến mắt;

 • Đi khám mắt. Khi có triệu chứng lạ về mắt, bạn nên gặp bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích.

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán chứng lão thị?

Nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh này, bác sĩ sẽ khám mắt cho bạn. Khám mắt hoàn toàn bao gồm một loạt các xét nghiệm. Bác sĩ nhãn khoa có thể sẽ nhỏ thuốc mắt vào mắt bạn để mở rộng đồng tử. Điều này có thể khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng hơn trong vài giờ sau khi khám. Sự giãn nở giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá bên trong mắt.

Bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ khác nhau để hướng ánh sáng vào mắt và yêu cầu bạn nhìn qua một số ống kính để kiểm tra khoảng cách và tầm nhìn cận cảnh. Mỗi phép thử cho phép bác sĩ đánh giá các khía cạnh khác nhau của tầm nhìn. Bạn có thể cần thực hiện nhiều xét nghiệm mắt thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ về bệnh mắt hoặc cần đeo kính hoặc kính áp tròng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị chứng lão thị?

Bác sĩ có thể kiểm soát bệnh này bằng cách áp dụng các biện pháp sau:

 • Đeo kính mắt. Đeo kính mắt là một cách đơn giản, an toàn để sửa chữa các vấn đề về thị giác do chứng lão thị;

 • Đeo kính áp tròng. Nếu không muốn đeo kính mắt thường, bạn có thể thử kính áp tròng để cải thiện các vấn đề về thị giác do chứng lão thị. Tùy chọn này có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có những tình trạng nhất định liên quan đến mí mắt, rách ống mắt hoặc các bề mặt mắt;

 • Phẫu thuật khúc xạ. Phẫu thuật khúc xạ làm thay đổi hình dạng giác mạc. Đối với chứng cận thị, phương pháp điều trị này được sử dụng để cải thiện tầm nhìn cận cảnh trong mắt. Liệu pháp này giống như đeo kính áp tròng thị giác đơn. Ngay cả sau khi phẫu thuật, bạn có thể cần phải sử dụng kính đeo mắt cho công việc cần nhìn gần;

 • Cấy ghép Implant. Một số bác sĩ nhãn khoa sử dụng một quy trình loại bỏ các thấu kính trong mỗi mắt và thay thế nó bằng một thấu kính tổng hợp. Đây được gọi là cấy ghép thấu kính ngoài. Một số người chọn phương pháp này ngay cả sau khi đã phẫu thuật lasik nhiều năm trước khi không cần phải đeo kính.