Chứng mất trí

Tóm tắt Chứng mất trí

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Suy giảm trí nhớ
  • Chứng mất trí

Là bệnh phổ biến nhất của chứng mất trí. Sa sút trí tuệ (Dementia) là một rối loạn não có ảnh hưởng đến trí nhớ. Trong giai đoạn nặng, bệnh nhân gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, không nhận ra người thân quen. Rối loạn phổ biến hơn ở những bệnh nhân lớn tuổi, mặc dù đây không phải là một phần của quá trình lão hóa thông thường. Nguy cơ mắc bệnh tăng lên nếu bị cao huyết áp, chấn thương đầu và lịch sử gia đình có người mắc bệnh Alzheimer.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường xuất hiện từ từ và xấu dần đi, bao gồm các vấn đề về trí nhớ, không có khả năng để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, vấn đề ghi nhớ những người, sự thay đổi trong tính cách, vấn đề nói, và thay đổi hành vi.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các kiểm tra sẽ được thực hiện để loại trừ đột quỵ, nhiễm trùng, khối u não hay vấn đề trao đổi chất.

  • Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

Điều trị

Không có thuốc làm chậm sự tiến triển của bệnh. Một số loại thuốc có thể cải thiện chức năng hàng ngày của bệnh nhân, bao gồm: Donepezil (Aricept), Rivastigmine (Exelon), Galantamine (Reminyl) và Memantine (Namenda). Đơn giản hóa thói quen hàng ngày của bệnh nhân có thể hữu ích. Khi bệnh tiến triển, điều quan trọng là cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình thông qua những người chăm sóc và các nhóm hỗ trợ.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội