Ergotamine + Caffeine

Tên hoạt chất: Ergotamine + Caffeine

Thương hiệu: Ergotamine + Caffein.

Tác giả: BS. Đinh Thị Mai Hồng

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng

Tên hoạt chất: Ergotamine + Caffeine

Phân nhóm: Thuốc trị đau nửa đầu

Tác dụng

Tác dụng của Ergotamine + Caffeine

Công dụng của thuốc Ergotamine + Caffeine là gì?

Ergotamine + Caffeine được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa một số loại nhức đầu nhất định (đau đầu mạch máu bao gồm đau nửa đầu và đau đầu chùm). Đau đầu đôi khi có thể gây ra bởi các mạch máu trong đầu giãn nở. Ergotamine hoạt động bằng cách thu hẹp các mạch máu giãn nở. Caffeine làm tăng sự hấp thụ ergotamin và cũng làm co các mạch máu bị giãn nở.

Liều dùng

Liều dùng Ergotamine + Caffeine

Thông tin được cung cấp không thay thế cho bất kỳ lời khuyên y tế nào. Bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng Ergotamine + Caffeine.

Liều lượng sử dụng Ergotamine + Caffeine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người lớn bị chứng đau nửa đầu

Mỗi viên Ergotamine 1mg – Caffeine 100mg

Liều ban đầu: bạn uống 2 viên khi có dấu hiệu tấn công đầu tiên và 1 viên bổ sung mỗi nửa giờ khi cần thiết. Bạn không vượt quá liều tối đa.

Liều tối đa:bạn dùng 6 viên mỗi cơn đau và 10 viên mỗi giai đoạn 7 ngày.

Viên đặt trực tràng Ergotamine 2mg – Caffeine 100mg

Liều ban đầu: bạn dùng 1 viên đặt trực tràng khi có dấu hiệu đầu tiên của cơn đau nửa đầu; 1 viên đặt bổ sung có thể được dùng sau 1 giờ nếu cần thiết để giảm đau.

Liều tối đa: bạn dùng 2 viên đặt mỗi cơn đau và 5 viên thuốc đặt trong thời gian 7 ngày.

Ghi chú:

  • Sử dụng thuốc sớm ngay khi triệu chứng khởi phát sẽ cho hiệu quả tối đa.

  • Thuốc này không nên sử dụng cho đau đầu mãn tính.

  • Thuốc dùng để loại bỏ hoặc ngăn ngừa đau đầu do giãn mạch máu như chứng đau nửa đầu, biến chứng đau nửa đầu hoặc “đau đầu chùm”.

Thuốc chống chỉ định cho điều chỉnh liều cho người bệnh thận và bệnh gan.

Liều thông thường cho người lọc máu

Mặc dù không có dữ liệu, nhưng thuốc này chống chỉ định ở những bệnh nhân bị suy thận.

Liều lượng sử dụng Ergotamine + Caffeine cho trẻ em như thế nào?

Liều lượng chưa được thành lập ở bệnh nhi. Thuốc này có thể không an toàn cho con bạn. Điều quan trọng cần hiểu biết đầy đủ sự an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cách dùng

Cách dùng thuốc Ergotamine + Caffeine

Bạn nên dùng thuốc Ergotamine + Caffeine như thế nào?

Thuốc này được uống kèm hoặc không kèm theo thức ăn, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều dùng thường là 2 viên khi có dấu hiệu đau đầu đầu tiên và dùng tiếp 1 viên mỗi nửa giờ cho đến khi cơn đau đầu giảm bớt. Bạn không uống quá 6 viên mỗi lần đau đầu hoặc 10 viên trong thời gian 7 ngày.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc này để giúp ngăn ngừa một số loại đau đầu nhất định (như đau đầu chùm), bạn hãy dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là điều trị ngắn hạn (2-3 tuần).

Liều lượng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Thuốc này hoạt động tốt nhất nếu bạn uống ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của đau đầu. Nếu bạn đợi cho đến khi cơn đau đầu trở nên tồi tệ hơn, thuốc có thể không hoạt động tốt.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm tim trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc này. Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn dùng liều thuốc đầu tiên tại phòng khám để theo dõi các tác dụng phụ nghiêm trọng (như đau ngực). Hãy nói chuyện với bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Thuốc này thường chỉ dùng khi cần thiết, không được sử dụng hàng ngày hay dài hạn.

Ở một số người, thuốc có thể gây nghiện. Nguy cơ này có thể cao hơn nếu bạn bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy/rượu). Do đó, bạn nên dùng thuốc này đúng theo quy định để giảm nguy cơ nghiện. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị các cơn đau nửa đầu trên 10 ngày mỗi tháng, các loại thuốc này thực sự có thể làm cho chứng đau đầu của bạn nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn không sử dụng thuốc thường xuyên hoặc lâu hơn chỉ dẫn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cần sử dụng thuốc liên tục hoặc nếu thuốc không có tác dụng hay nếu cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Những điều bạn cần làm trong trường hợp quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, hãy gọi cho cấp cứu 115 hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bỏ lỡ một liều?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Ergotamine + Caffeine, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu nó gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều thường xuyên theo lịch trình. Không dùng liều gấp đôi.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ thuốc Ergotamine + Caffeine

Ergotamine + Caffeine có thể gây ra các tác dụng phụ nào?

Buồn nôn, nôn, đau bụng, bồn chồn, khó ngủ hoặc chóng mặt có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trong số này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy nhớ rằng bác sĩ kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá lợi ích cho bạn lớn hơn nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: nhịp tim chậm/nhanh/không đều, tê/ngứa ran ở ngón tay/ngón chân, ngón tay/ngón chân xanh tím, bàn tay/bàn chân lạnh, đau cơ/yếu, bụng nặng/đau bụng, đau lưng dưới, các dấu hiệu của những vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu).

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm: ngực/hàm/cánh tay trái đau, lú lẫn, nói nhảm, thay đổi thị lực, yếu một bên cơ thể.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, bạn hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Không phải ai cũng trải qua những tác dụng phụ này. Có thể có một số tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào về tác dụng phụ, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng khi dùng Ergotamine + Caffeine

Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng Ergotamine + Caffeine?

Trước khi dùng thuốc này, hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với ergotamine, caffeine; các ergot alkaloid khác (như dihydroergotamin) hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, gây ra các phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Bạn hãy nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết lịch sử y tế của bạn, đặc biệt là: các vấn đề về tuần hoàn máu (ví dụ như ở chân, cánh tay/bàn tay hoặc dạ dày), một số loại đau đầu (đau nửa đầu yếu nửa người hoặc đau nửa đầu nền), các vấn đề về tim (như đau ngực, nhịp tim bất thường, nhồi máu cơ tim trong quá khứ), bệnh thận, bệnh gan, tiền sử cá nhân hoặc gia đình có rối loạn sử dụng chất gây nghiện (như lạm dụng hoặc nghiện ma túy/rượu), đột quỵ hoặc đột quỵ thoáng qua (cơn thiếu máu cục bộ).

Một số tình trạng nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim. Cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào trong số này, bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, thừa cân, sau thời kỳ mãn kinh (phụ nữ), trên 40 tuổi (nam giới).

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt. Rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn vì rượu có thể gây đau đầu.

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá/nicotine trong khi sử dụng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng như các vấn đề về tim và giảm lưu lượng máu đến não/bàn tay/bàn chân. Không sử dụng thuốc lá trong khi dùng thuốc này. Nếu bạn hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách bỏ hút thuốc lá.

Trước khi phẫu thuật hoặc thực hiện một số thủ tục y tế (ví dụ như kiểm tra tim hoặc thủ thuật phục hồi nhịp tim bình thường nếu bạn có nhịp tim nhanh bất thường), hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về thuốc này và tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Thuốc này không được sử dụng trong khi mang thai do có thể gây hại cho thai nhi. Hãy thảo luận về việc sử dụng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy (như bao cao su, thuốc tránh thai) với bác sĩ. Nếu bạn có thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai, hãy nói ngay với bác sĩ.

Thuốc này đi vào sữa mẹ và có thể gây tác dụng không mong muốn cho trẻ bú mẹ. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác

Tương tác thuốc Ergotamine + Caffeine

Các thuốc có thể tương tác với Ergotamine + Caffeine?

Ergotamine + Caffeine có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, điều này có thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ bị các tác dụng phụ nghiêm trọng. Để tránh bất kỳ tương tác thuốc tiềm tàng nào, bạn nên giữ một danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không có toa và các sản phẩm thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ và dược sĩ. Vì sự an toàn của bạn, không bắt đầu, tự ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Thực phẩm hoặc rượu có tương tác với Ergotamine + Caffeine không?

Ergotamine + Caffeine có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu bằng cách thay đổi cách thức hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Vui lòng thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ tương tác thực phẩm hay rượu nào trước khi sử dụng loại thuốc này.

Tình trạng sức khỏe nào có thể tương tác với Ergotamine + Caffeine?

Ergotamine + Caffeine có thể tương tác với một số tình trạng sức khỏe. Sự tương tác này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe hoặc thay đổi cách thức hoạt động của thuốc. Điều quan trọng là luôn cho bác sĩ và dược sĩ  biết tất cả các tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Bảo quản

Bảo quản thuốc Ergotamine + Caffeine

Bạn nên bảo quản thuốc Ergotamine + Caffeine như thế nào?

Ergotamine + Caffeine được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh sáng và độ ẩm trực tiếp. Để ngăn ngừa tổn thương thuốc, bạn không nên cất trữ Ergotamine + Caffeine trong phòng tắm hoặc tủ đá. Ergotamine + Caffeine có thể có các nhãn hiệu khác nhau với các yêu cầu bảo quản khác nhau. Điều quan trọng là luôn luôn kiểm tra nhãn thuốc để được hướng dẫn về cách lưu trữ hoặc hỏi dược sĩ. Vì sự an toàn, bạn nên giữ tất cả các loại thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Bạn không nên xả Ergotamine + Caffeine xuống nhà vệ sinh hoặc đổ chúng vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Điều quan trọng là loại bỏ sản phẩm đúng cách khi hết hạn hoặc không còn cần thiết nữa. Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ để biết thêm chi tiết về cách loại bỏ sản phẩm một cách an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế Ergotamine + Caffeine

Ergotamine + Caffeine có những dạng và hàm lượng nào?

Ergotamine + Caffeine có dạng viên uống và viên đặt trực tràng.