Luden’s

Tên hoạt chất: Luden’s

Thương hiệu: Luden’s® và Luden’s®.

Tác giả: Hoàng Kim

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: menthol topical

Tên biệt dược: Luden’s® original menthol throat drops, Luden’s® honey licorice throat drops, Luden’s® honey lemon throat drops

Phân nhóm: thuốc dùng trong viêm & loét miệng, các thuốc khác tác động lên hệ cơ-xương

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Luden’s® là gì?

Luden’s® thường được dùng điều trị giảm tạm thời các triệu chứng như kích ứng nhẹ, đau nhức, đau họng, đau môi.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Luden’s®  cho người lớn như thế nào?

Liều dùng cho người lớn

Bạn ngậm thuốc để tan từ từ trong miệng, lặp lại mỗi 2 giờ nếu cần thiết hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Luden’s® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên: ngậm thuốc, để tan từ từ trong miệng, lặp lại mỗi 2 giờ nếu cần thiết hoặc dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi: bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Luden’s® như thế nào?

Bạn nên dùng Luden’s® tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn không nên dùng thuốc với liều lượng không đúng (nhiều hơn hoặc ít hơn) hay dùng thuốc lâu hơn thời gian chỉ định. Bạn không nên nuốt cả viên mà nên ngậm cho tan từ từ và không nhai. Bạn có thể ngậm viên mới sau 2 giờ nếu cần.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như chỉ dẫn, không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Luden’s®?

Bạn đi khám ngay nếu thấy xuất hiện một trong những triệu chứng dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, cổ họng.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra, một số tác dụng phụ có thể không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Luden’s® bạn nên lưu ý những gì?

Nếu đau họng nặng, kéo dài hơn 2 ngày, kèm theo sốt, nhức đầu, phát ban, sưng, buồn nôn hoặc nôn, bạn nên đi khám ngay. Đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng.

Bạn nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ nếu thấy triệu chứng:

  • Đau miệng không cải thiện trong 7 ngày;

  • Kích ứng, đau nhức hoặc tình trạng đỏ bừng kéo dài hoặc trầm trọng hơn.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Luden’s® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Không có nghiên cứu đầy đủ để xác định nguy cơ khi sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để cân nhắc những lợi ích và nguy cơ tiềm ẩn trước khi dùng thuốc này.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Luden’s® có thể tương tác với thuốc nào?

Luden’s® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Luden’s®  có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu có thể tương tác với Luden’s® làm thay đổi hoạt tính hoặc dược động học của thuốc, hay gia tăng tác dụng phụ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng với thức ăn hoặc rượu.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Luden’s®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Luden’s®  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Luden’s® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Luden’s® có dạng viên ngậm.