Mephenesin 500mg

Tên hoạt chất: Mephenesin 500mg

Thương hiệu: mephenesin-500mg.

Tác giả: Hoàng Hải

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: mephenesin 500mg

Phân nhóm: thuốc giãn cơ

Tên biệt dược: Mephenesin 500mg

Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mephenesin 500mg là gì?

Thuốc Mephenesin 500mg có thành phần là mephenesin với hàm lượng là 500mg. Mephenesin 500mg được sử dụng để điều trị hỗ trợ các co thắt cơ gây đau trong các bệnh thoái hóa đốt sống và các rối loạn tư thế cột sống, vẹo cổ, đau lưng, đau thắt lưng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mephenesin 500mg cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1 viên/lần, ngày uống 3 lần.

Liều dùng thuốc Mephenesin 500mg cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em trên 15 tuổi, bạn cho trẻ dùng 3 lần/ngày, mỗi lần 1 viên.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mephenesin 500mg như thế nào?

Bạn nên sử dụng Mephenesin 500mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn uống thuốc này sau khi ăn, thường là 3 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Mephenesin 500mg?

Bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Mephenesin 500mg như mệt mỏi, buồn ngủ, uể oải, khó thở, yếu cơ, mất điều hòa vận động, co giật, run rẩy, co cứng bụng, buồn nôn, toát mồ hôi.

Bên cạnh đó, các tác dụng phụ khác có thể là đau khớp, đau người, bực tức, tiêu chảy, táo bón, nổi mẩn. Một vài trường hợp đặc biệt khác như ăn không ngon, nôn mửa, ảo giác kích động và có thể có sốc phản vệ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Mephenesin 500mg, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh ở đường hô hấp, yếu cơ, có tiền sử nghiện thuốc, suy chức năng gan thận, hen phế quản, phản ứng dị ứng với thuốc, đặc biệt dị ứng với aspirin.

Thuốc này không được sử dụng cho người bị rối loạn chuyển hóa porphyrin.

Thuốc Mephenesin 500mg có thể gây buồn ngủ và làm giảm khả năng phối hợp các động tác, vì vậy bạn không nên lái xe, điều khiển máy móc hoặc làm bất kỳ điều gì cần sự tập trung cao.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Mephenesin 500mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc Mephenesin 500mg không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy tham khảo với bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Mephenesin 500mg có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Mephenesin 500mg có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mephenesin 500mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Mephenesin 500mg?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Mephenesin 500mg như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Mephenesin 500mg có những dạng và hàm lượng nào?

Mephenesin 500mg có ở dạng viên nén.