Niacin + lovastatin

Tên hoạt chất: Niacin + lovastatin

Thương hiệu: niacin + lovastatin.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: niacin + lovastatin

Phân nhóm: thuốc trị rối loạn lipid máu

Tác dụng

Tác dụng của niacin + lovastatin

Tác dụng của niacin + Lovastatin là gì?

Sự kết hợp thuốc niacin + lovastatin được sử dụng kèm chung với một chế độ Dinh dưỡng hợp lý để giúp hạ thấp lượng cholesterol, chất béo “xấu” (như LDL, triglycerides) và làm tăng lượng cholesterol “tốt” (HDL cholesterol) trong máu. Niacin còn được gọi là vitamin B3 (axit nicotinic), một trong những vitamin B, hoạt động bằng cách giảm lượng cholesterol do gan tạo ra và giúp cơ thể loại bỏ chất béo khỏi máu. Lovastatin thuộc nhóm thuốc statin. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng cholesterol do gan tạo nên. Việc hạ thấp cholesterol, triglycerides “xấu” và làm tăng cholesterol “tốt” giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp ngăn ngừa chứng đột quỵ và các cơn đau tim.

Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý (như chế độ dinh dưỡng có ít cholesterol/chất béo), việc thay đổi lối sống như tập thể dục, giảm cân nếu bạn bị Béo phì và ngừng hút thuốc có thể giúp cho thuốc hoạt động hiệu quả hơn.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng của niacin + lovastatin

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc niacin + lovastatin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, đáp ứng với điều trị và các loại thuốc khác bạn có thể đang dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Liều dùng niacin + lovastatin cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng niacin + lovastatin

Bạn nên dùng niacin + lovastatin như thế nào?

Bạn nên sử dụng niacin + lovastatin đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Bạn nên uống aspirin 30 phút trước khi dùng lovastatin và niacin có thể làm giảm một số tác dụng phụ.

Bạn có thể phải ngừng dùng lovastatin và niacin trong một thời gian ngắn nếu có phẫu thuật hoặc cấp cứu y tế. Bạn không nên ngừng dùng thuốc này trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Nếu ngừng dùng lovastatin và niacin trong hơn 7 ngày liên tiếp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng lại thuốc.

Trong khi sử dụng lovastatin và niacin, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên.

Niacin có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn và có thể gây ra những kết quả bất thường với các xét nghiệm y khoa nhất định. Bạn nên thông báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng lovastatin và niacin.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của niacin + lovastatin

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng niacin + lovastatin?

Đỏ mặt (nóng/đỏ/ngứa da, đặc biệt là mặt/cổ), đổ mồ hôi, nhức đầu, chóng mặt hoặc ớn lạnh có thể xảy ra trong vòng 2–4 giờ sau khi dùng thuốc này. Đỏ mặt có thể kéo dài trong vài giờ. Những triệu chứng này sẽ giảm hoặc biến mất sau vài tuần khi cơ thể bạn đáp ứng thuốc.

Dạ dày khó chịu, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy cũng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ phản ứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng niacin + lovastatin

Trước khi dùng niacin + lovastatin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc

  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)

  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi

  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh gan, bệnh thận, uống rượu, loét dạ dày/ruột, chảy máu (như tiểu cầu thấp), lượng phosphate thấp trong máu, bệnh gout.

Thuốc này có thể làm bạn chóng mặt và uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu đang sử dụng cần sa.

Hạn chế đồ uống có cồn. Việc sử dụng rượu hàng ngày có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, đặc biệt khi kết hợp với thuốc này. Bạn nên tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Để giảm thiểu nguy cơ chóng mặt, bạn nên đứng dậy chậm khi đứng từ vị trí ngồi hoặc nằm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn cũng dùng thuốc giảm huyết áp.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là các vấn đề cơ bắp.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng niacin + lovastatin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc niacin + lovastatin

Thuốc niacin + lovastatin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc niacin + lovastatin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc niacin + lovastatin bao gồm chất làm loãng máu (như warfarin), gemfibrozil, vitamin hoặc các sản phẩm chế độ ăn kiêng chứa niacin, nicotinamide.

Các thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ lovastatin khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của lovastatin. Các thuốc bao gồm một số loại thuốc chống co giật azole (như itraconazole, ketoconazole, posaconazole, voriconazole), cobicistat, colchicine, cyclosporine, delavirdine, kháng sinh macrolide (như clarithromycin, erythromycin), nefazodone, thuốc ức chế protease HIV (như lopinavir, ritonavir), viêm gan C các chất ức chế protease virus (như boceprevir, telaprevir), telithromycin và một số thuốc khác.

Không nên uống bất kỳ sản phẩm men gạo đỏ nào trong khi bạn đang dùng niacin/lovastatin vì những sản phẩm này cũng có thể chứa lovastatin. Sử dụng niacin/lovastatin và các sản phẩm men gạo đỏ cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề cơ và gan nghiêm trọng.

Thuốc này có thể gây trở ngại cho các xét nghiệm nhất định (ví dụ như nước tiểu hoặc catecholamine trong máu, xét nghiệm glucose máu bằng đồng). Bạn nên thông báo với nhân viên phòng thí nghiệm và bác sĩ biết bạn đã sử dụng loại thuốc này.

Niacin + lovastatin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng thuốc này trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bưởi có thể làm tăng lượng thuốc này trong máu của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến niacin + lovastatin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc niacin + lovastatin

Bạn nên bảo quản niacin + lovastatin như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của niacin + lovastatin

Niacin + lovastatin có những dạng và hàm lượng nào?

Niacin + lovastatin có ở dạng viên nén phóng thích kéo dài.

Nguồn tham khảo

Niacin + lovastatin, https://www.webmd.com/drugs/2/drug-22302/niacin-lovastatin-oral/details

Niacin + lovastatin, https://www.drugs.com/pregnancy/lovastatin-niacin.html