Norethindrone + ethinyl estradiol

Tên hoạt chất: Norethindrone + ethinyl estradiol

Thương hiệu: norethindrone + ethinyl estradiol.

Tác giả: Quyên Thảo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tên gốc: norethindrone + ethinyl estradiol

Tên biệt dược: Activelle®

Phân nhóm: estrogen, progesteron & các thuốc tổng hợp có liên quan

Tác dụng

Tác dụng của norethindrone + ethinyl estradiol

Tác dụng của norethindrone + ethinyl Estradiol là gì?

Đây là thuốc hormone kết hợp được sử dụng để tránh thai. Thuốc này chứa 2 hormone là norethindrone (progestin) và Ethinyl estradiol (estrogen).

Thuốc norethindrone + ethinyl estradiol hoạt động chủ yếu bằng cách ngăn chặn việc rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc còn làm cho dịch âm đạo dày hơn, giúp ngăn chặn tinh trùng thụ tinh với trứng và thay đổi niêm mạc tử cung để ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh không bám vào tử cung, thuốc này sẽ đi ra khỏi cơ thể bạn.

Ngoài ngừa thai, thuốc tránh thai có thể làm cho kinh nguyệt đều đặn hơn, giảm mất máu, giảm đau, giảm nguy cơ bị U nang buồng trứng và điều trị mụn trứng cá.

Dùng thuốc này không bảo vệ bạn hoặc bạn tình của bạn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường Tình dục (như HIV, Lậu và chlamydia).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng của norethindrone + ethinyl estradiol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc norethindrone + ethinyl estradiol cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn dùng để ngừa thai

Bạn uống 1 viên 1 lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc các triệu chứng sau mãn kinh

Bạn uống 1 viên 1 lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn điều trị mụn trứng cá

Bạn uống 1 viên 1 lần/ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn để dự phòng loãng xương

Bạn uống 1 viên 1 lần/ngày.

Liều dùng norethindrone + ethinyl estradiol cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ để tránh thai

Bạn cho trẻ uống 1 viên 1 lần/ngày.

Liều dùng thông thường cho trẻ em từ 15 tuổi trở lên điều trị mụn trứng cá

Bạn cho trẻ uống 1 viên 1 lần/ngày.

Cách dùng

Cách dùng norethindrone + ethinyl estradiol

Bạn nên dùng norethindrone + ethinyl estradiol như thế nào?

Dùng thuốc này chung hoặc không với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường 1 lần/ngày. Bạn nên chọn một thời điểm dễ nhớ trong ngày và uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nếu dùng loại viên nhai, bạn nên nhai và nuốt 1 viên mỗi ngày. Bạn nên làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bạn nên tiếp tục dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn nên bắt đầu với viên thứ nhất trong gói và sử dụng đúng theo trình tự, đừng bỏ bất kỳ liều nào. Nếu bạn bỏ uống thuốc, việc thụ thai rất dễ xảy ra, vì thế bạn nên bắt đầu lại với một vỉ thuốc mới hoặc dùng thuốc tại một thời điểm khác trong ngày so với mọi khi.

Dùng thuốc sau bữa ăn tối hoặc khi đi ngủ có thể có ích nếu bạn bị đau bụng hay buồn nôn khi uống thuốc. Bạn có thể chọn một thời điểm khác dễ nhớ hơn trong ngày để uống thuốc. Bạn nên uống thuốc này tại một thời điểm nhất định mỗi ngày, cách 24 giờ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất kì thắc mắc nào.

Nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy trong vòng 4 giờ sau khi uống thuốc, bạn hãy đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng và làm theo hướng dẫn vì triệu chứng nôn/tiêu chảy có thể khiến thuốc không hoạt động.

Hộp thuốc chứa 21 viên thuốc có hoạt chất và nó cũng có thể chứa 7 viên thuốc nhắc lại không có chứa hoạt chất. Đối với hộp 21 viên, bạn dùng 1 viên thuốc hoạt tính (với hormone) 1 lần/ngày trong 21 ngày liên tiếp và bạn không nên dùng bất kỳ viên thuốc nào trong 7 ngày tiếp theo, trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ. Nếu bạn đang sử dụng hộp có 28 viên, sau khi sử dụng hết 21 viên hoạt chất, bạn hãy uống 1 viên thuốc không hoạt chất 1 lần/ngày trong 7 ngày liên tiếp, trừ khi có chỉ dẫn khác của bác sĩ.

Bạn sẽ có kinh nguyệt trong tuần thứ tư của chu kỳ. Sau khi bạn đã uống viên thuốc không hoạt chất cuối cùng trong vỉ thuốc hoặc đã qua 7 ngày mà không dùng thuốc viên hoạt tính, hãy bắt đầu gói mới vào ngày hôm sau dù bạn có kinh nguyệt hay không. Nếu bạn không có kinh nguyệt, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng thuốc này và bạn không chuyển từ hình thức ngừa thai nội tiết khác (ví dụ như miếng dán, thuốc ngừa thai khác), hãy uống viên đầu tiên trong gói vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau khi bắt đầu kinh nguyệt hoặc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Nếu giai đoạn của bạn bắt đầu vào Chủ nhật, bắt đầu dùng thuốc này vào ngày đó. Trong chu kỳ sử dụng đầu tiên, bạn hãy sử dụng một hình thức ngừa thai không hormone bổ sung (như bao cao su, chất diệt tinh trùng) trong 7 ngày đầu để tránh mang thai cho đến khi thuốc có đủ thời gian tác dụng. Nếu bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, bạn không cần sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng vào tuần đầu tiên.

Bạn nên tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ về cách chuyển từ các hình thức kiểm soát sinh sản nội tiết tố khác (như miếng dán, thuốc ngừa thai khác) sang sản phẩm này. Nếu có bất kỳ thông tin nào chưa rõ, bạn hãy tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ của norethindrone + ethinyl estradiol

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng norethindrone + ethinyl estradiol?

Buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đầy bụng, đau ngực, sưng mắt cá/chân (phù) hoặc thay đổi trọng lượng có thể xảy ra. Có thể xuất huyết âm đạo giữa các chu kì, đặc biệt là trong vài tháng đầu sử dụng. Nếu bất kỳ phản ứng nào kéo hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm khối u ở vú, thay đổi tâm thần/tâm trạng (như mới trầm cảm/trầm trọng hơn), đau dạ dày/đau bụng nghiêm trọng, thay đổi bất thường chảy máu âm đạo, đột ngột chảy máu nặng, mất kinh), nước tiểu sẫm màu, vàng mắt/da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng norethindrone + ethinyl estradiol

Trước khi dùng norethindrone + ethinyl estradiol, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc estrogens (ethinyl estradiol, mestranol) hoặc progestins (norethindrone, desogestrel).

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như huyết khối (ví dụ ở chân, mắt, phổi), rối loạn đông máu (như thiếu protein C hoặc thiếu protein S), huyết áp cao, khám ngực bất thường, ung thư (đặc biệt là ung thư vú hay tử cung), cholesterol cao hoặc triglyceride máu cao, trầm cảm, tiểu đường, bệnh sử gia đình (đặc biệt là phù mạch), các vấn đề về túi mật, nhức đầu/đau nửa đầu nặng, các vấn đề về tim (như bệnh van tim, nhịp tim bất thường, nhồi máu cơ tim trước đây), vàng da/mắt), trong khi mang thai hoặc khi sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hormone (như viên thuốc, miếng dán), bệnh thận, bệnh gan (bao gồm cả khối u), đột quỵ, sưng (phù), các vấn đề về tuyến giáp, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân.

 • Nếu bạn bị tiểu đường, thuốc này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

 • Thuốc này có thể gây sạm da mặt và da cơ thể. Ánh sáng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng này vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 • Nếu bạn bị cận thị hoặc đeo kính áp tròng, bạn có thể gặp trở ngại về mắt hoặc gặp khó khăn khi đeo kính áp tròng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng norethindrone + ethinyl estradiol trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc norethindrone + ethinyl estradiol

Thuốc norethindrone + ethinyl estradiol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc norethindrone + ethinyl estradiol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc norethindrone + ethinyl estradiol bao gồm các chất ức chế aromatase (như anastrozole, exemestane), ospemifene, tamoxifen, tizanidine, acid tranexamic, các sản phẩm kết hợp nhất định dùng để điều trị viêm gan C mãn tính (ombitasvir/paritaprevir/ritonavir có hoặc không có dasabuvir).

Một số loại thuốc có thể gây ra việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố làm việc ít hơn bằng cách giảm lượng hormone ngừa thai trong cơ thể. Tác dụng này có thể dẫn đến thai nghén. Ví dụ như griseofulvin, modafinil, rifamycins (như rifampin, rifabutin), thuốc dùng để điều trị cơn co giật (như barbiturates, carbamazepine, felbamate, phenytoin, primidone, topiramate), thuốc HIV (như nelfinavir, newirapine, ritonavir) và một số thuốc khác.

Thông báo với bác sĩ khi bạn bắt đầu bất kỳ loại thuốc mới nào và thảo luận xem bạn có nên sử dụng biện pháp ngừa thai bổ sung khác hay không. Bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn bị chảy máu đột ngột vì đây có thể là dấu hiệu kiểm soát sinh sản của bạn không hoạt động tốt.

Thuốc này có thể gây trở ngại cho các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (như các yếu tố đông máu, tuyến giáp), có thể gây ra các kết quả kiểm tra sai. Bạn hãy cho nhân viên phòng thí nghiệm và bác sĩ biết bạn đã sử dụng loại thuốc này.

Norethindrone + ethinyl estradiol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến norethindrone + ethinyl estradiol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản

Bảo quản thuốc norethindrone + ethinyl estradiol

Bạn nên bảo quản norethindrone + ethinyl estradiol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế của norethindrone + ethinyl estradiol

Norethindrone + ethinyl estradiol có những dạng và hàm lượng nào?

Norethindrone + ethinyl estradiol có ở dạng:

 • Viên nén

 • Viên nén nhai

 • Viên nang