Serevent Diskus

Tên hoạt chất: Serevent Diskus

Thương hiệu: Serevent®-Diskus® và Serevent® Diskus.

Tác giả: Thư Thanh

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên gốc: salmeterol

Phân nhóm: thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tên biệt dược: Serevent® Diskus


Tác dụng

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Serevent® Diskus là gì?

Serevent® Diskus thường được sử dụng để dự phòng lên cơn Hen suyễn hoặc co thắt phế quản do tập thể dục. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bao gồm Khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Serevent® Diskus cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho bệnh nhân bị hen suyễn:

Để phòng ngừa các triệu chứng hen suyễn, kể cả các triệu chứng hen suyễn ban đêm, liều dùng thông thường cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên là hít 2 lần (42mcg) mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối, cách nhau khoảng 12 giờ).

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng liều cao hơn salmeterol. Vì vậy, bạn không nên hít nhiều lần.

Để đạt được hiệu quả điều trị, bạn nên hít thuốc 2 lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối) trong điều trị tắc nghẽn đường thở.

Liều dùng thông thường cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

Để điều trị co thắt phế quản liên quan đến COPD (bao gồm viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng), liều dùng thông thường cho người lớn là hít 2 lần (42mcg) vào mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối, cách nhau khoảng 12 giờ).

Liều dùng thông thường để phòng ngừa chứng co thắt phế quản do tập thể dục:

Bạn nên hít thuốc ít nhất 30 đến 60 phút trước khi tập thể dục. Bạn không dùng liều bổ sung trong 12 giờ sau khi dùng thuốc. Nếu liều này không có hiệu quả, Bác sĩ sẽ cân nhắc các biện pháp thích hợp khác cho bạn.

Liều dùng thông thường sử dụng cho người cao tuổi:

Những bệnh nhân cao tuổi (65 tuổi trở lên, cần thận trọng khi sử dụng thuốc) dùng 42mcg hai lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối).

Liều dùng thuốc Serevent® Diskus cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Serevent® Diskus như thế nào?

Salmeterol có thể làm tăng nguy cơ tử vong do hen.

Bạn không nên sử dụng Serevent® Diskus khi đang lên cơn hen suyễn. Thuốc không kịp có tác dụng kiềm chế lại cơn hen suyễn, lúc đó bạn nên sử dụng một loại thuốc hít có hiệu lực nhanh.

Bệnh suyễn thường được điều trị kết hợp các loại thuốc khác nhau. Nếu bạn sử dụng Serevent® Diskus để điều trị hen, bạn cần sử dụng thuốc cùng với thuốc điều trị hen khác. Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Serevent® Diskus có dạng bột, dùng để hít. Bạn nên đóng kín ống thuốc sau khi hít.

Bạn không nên ngừng sử dụng thuốc mà không báo bác sĩ. Các triệu chứng hen suyễn có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc.

Nếu bạn cũng sử dụng thuốc steroid, bạn không nên dừng sử dụng steroid đột ngột vì bạn có thể có các triệu chứng gây khó chịu. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Serevent® Diskus?

Bạn có thể gắp các tác dụng phụ như:

 • Phát ban;

 • Khó thở;

 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng

Bạn nên gọi bác sĩ ngay nếu bạn gặp các triệu chứng như:

 • Triệu chứng hen suyễn ngày càng trầm trọng hoặc các vấn đề về hô hấp sau khi dùng thuốc này;

 • Chuột rút, mất ngủ, run;

 • Đau ngực, nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường hoặc co giật (co giật);

 • Kali thấp (nhầm lẫn, nhịp tim không đều, khát nước, đi tiểu nhiều, khó chịu ở chân, suy nhược cơ hoặc cảm giác ngột ngạt);

 • Lượng đường trong máu cao (dễ khát, tiểu nhiều, dễ đói, khô miệng, có mùi hôi, buồn ngủ, da khô, thị lực mờ, giảm cân).

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm:

 • Đau đầu;

 • Cúm;

 • Đau khớp hoặc cơ;

 • Ho khan;

 • Nghẹt mũi hoặc sổ mũi.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cảnh báo

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Serevent® Diskus bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Serevent® Diskus®;

 • Bạn không dùng thuốc salmeterol khác như Advair® hoặc sử dụng thuốc giãn phế quản dạng hít tương tự như formoterol hoặc arformoterol (Foradil®, Perforomist®, Symbicort® hoặc Brovana®) trừ khi có chỉ định từ bác sĩ;

 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em;

 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý nào khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Serevent® Diskus trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác

Tương tác thuốc

Thuốc Serevent® Diskus  có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Serevent® Diskus có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Serevent® Diskus® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Serevent® Diskus?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh tim hoặc tăng huyết áp;

 • Động kinh hoặc các rối loạn thần kinh khác;

 • Bệnh tiểu đường;

 • Rối loạn tuyến giáp;

 • Bệnh gan.

Bảo quản

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Serevent® Diskus như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Dạng bào chế

Thuốc Serevent® Diskus có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Serevent® Diskus có dạng bột hít với hàm lượng 50mcg.