Dị ứng thuốc

Tóm tắt Dị ứng thuốc

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Drug Allergy

Dị ứng thuốc là phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một số loại thuốc. Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng thuốc thường gặp nhất là nổi mề đay, phát ban hoặc sốt. Dị ứng thuốc có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng, bao gồm cả sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thuốc thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi uống thuốc, tuy nhiên các phản ứng có thể xảy ra sau vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần. Các triệu chứng dị ứng thuốc có thể bao gồm: Nổi mẩn da, nổi mề đay, ngứa, sốt, sưng tấy, khó thở, thở khò khè, sổ mũi, ngứa và/hoặc chảy nước mắt. Nghiêm trọng hơn, sốc phản vệ có thể đe dọa tới tính mạng với các biểu hiện nghẹt thở, buồn nôn hoặc đau bụng, ói mửa hoặc tiêu chảy, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, yếu, mạch nhanh, tụt huyết áp, co giật, mất ý thức.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra phản ứng của da với lượng nhỏ thuốc nghi ngờ gây dị ứng.

  • Tiến hành các xét nghiệm máu.

Điều trị

Điều trị các triệu chứng dị ứng. Dừng sử dụng loại thuốc gây dị ứng. Dùng thuốc kháng Histamine để ngăn chặn sự kích hoạt hệ thống miễn dịch. Corticosteroid đường uống hoặc tiêm có thể được sử dụng để điều trị viêm và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Điều trị sốc phản vệ: tiêm epinephrine, chăm sóc hỗ trợ để duy trì huyết áp và hỗ trợ hô hấp. Thuốc giải mẫn cảm có thể được sử dụng.

Tìm kiếm bác sĩ theo chuyên khoa
XEM THÊM
Tìm kiếm bác sĩ theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm bệnh viện theo quận tại Hà Nội
Tìm kiếm phòng khám theo quận tại Hà Nội