1. Nguy cơ mắc ung thư đại tràng khi ăn thịt đỏ
Các tác giả nghiên cứu cho thấy rằng trung bình tiêu thụ 76 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày, có liên quan đến nguy cơ mắc Ung thư đại trực tràng cao hơn 20% so với chỉ tiêu thụ khoảng 21 gram mỗi ngày. Uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng nếu ăn thức ăn giàu chất xơ từ bánh mì và ngũ cốc thì lại giúp hạ thấp nguy cơ bị này.
Theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Vương quốc Anh được công bố trực tuyến ngày 17 tháng 4 trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người ăn thịt đỏ và thịt chế biến từ bốn lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn những người ăn thịt đỏ và chế biến ít hơn hai lần một tuần. Tổ chức Y tế Thế giới [WHO] phân loại thịt chế biến là thịt gây ung thư và thịt đỏ có thể gây ung thư - nhưng hầu hết các nghiên cứu trước đây đều nhìn vào những người của thập niên 1990 hoặc trước đó và chế độ ăn kiêng đã thay đổi đáng kể kể từ đó, vì vậy nghiên cứu này cung cấp một cái nhìn sâu sắc cập nhật hơn có liên quan đến tiêu thụ thịt ngày nay.
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã công bố một số báo cáo trong vòng 10 năm qua về ảnh hưởng của chế độ ăn uống, Dinh dưỡng và hoạt động thể chất đối với nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nghiên cứu gần đây nhất được công bố vào năm 2017, cho thấy tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tương tự như khi uống nhiều hơn hai cốc đồ uống có cồn mỗi ngày. Mặt khác, ăn ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày và tăng cường hoạt động thể lực có thể làm giảm nguy cơ.
Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO (IARC) đã phân loại thịt chế biến là chất gây ung thư cho người (nhóm 1) trên cơ sở đủ bằng chứng về ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nhóm cho biết, có một mối liên quan tích cực với bệnh ung thư dạ dày.
IARC cũng đã phân loại thịt đỏ có khả năng gây ung thư cho con người (nhóm 2A). Quyết định này dựa trên dữ liệu liên quan cho thấy có bằng chứng cơ học mạnh mẽ về tác động gây ung thư. Hiệp hội này đã quan sát chủ yếu cho Ung thư đại trực tràng nhưng cũng cho cả Ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
Các tác giả của nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở những người tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến được thực hiện trong những năm 1990 hoặc trước đó, và mô hình tiêu thụ thịt đã thay đổi.
Trong nghiên cứu mới đây trên 475.581 người ở độ tuổi từ 40 đến 69 trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2010, bằng cách điền vào một bảng câu hỏi tần suất thực phẩm họ đã ăn. Sau đó khẩu phần ăn được đo lại trên 175.302 người.
Tại thời gian theo dõi trung bình 5,7 năm, 2609 trường hợp ung thư đại trực tràng đã xảy ra.
2. Tỷ số nguy cơ (HR) đối với ung thư đại trực tràng
Theo phân tích đa biến, tỷ số nguy cơ (HR) đối với ung thư đại trực tràng là 1,20 trong số những người tiêu thụ trung bình 76 g / ngày thịt đỏ hoặc thịt chế biến so với những người tiêu thụ trung bình 21 g / ngày (đối với người ăn trên 50 -g / ngày tỷ số này là 1,17).
Đối với thịt đỏ, HR là 1,15 cho những người tiêu thụ trung bình 54 g / ngày so với những người báo cáo tiêu thụ trung bình 8 g / ngày (và > 50 g / ngày HR là 1,18).
Đối với thịt chế biến, HR là 1,19 cho những người tiêu thụ 29 g / ngày so với những người tiêu thụ trung bình 5 g / ngày (và > 25 g / ngày, HR là 1,19).
Liên quan đến việc tiêu thụ đồ uống có cồn, bia có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng (HR cho mỗi lần tăng 10 g / ngày của rượu từ bia 1,11). Đối với mỗi lần tăng 10 g / ngày của rượu từ rượu, HR là 1,05; với mỗi lần tăng 10 g / ngày rượu từ rượu mạnh, HR là 1,08.
3. Giải pháp giảm thiểu nguy cơ ung thư trực tràng
Các nhà nghiên cứu đánh giá tác động của các loại thực phẩm và rượu khác. Họ phát hiện ra rằng lượng chất xơ từ bánh mì và ngũ cốc ăn sáng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng nhưng kết luận này lại chưa thấy rõ đối với lượng chất xơ trong rau củ quả và trái cây.
Nhận xét về nghiên cứu này, Gunter Kuhnle, Tiến sĩ, phó giáo sư Dinh dưỡng và sức khỏe tại Đại học Reading, Vương quốc Anh, nói với Medscape Medical News rằng ông cảm thấy nghiên cứu chủ yếu xác nhận kết quả trước đó cho thấy mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến với ung thư đại trực tràng. ''Điều này đã được thể hiện trong một số nghiên cứu quan sát'', ông nói. ''Bằng cách xác nhận những kết quả này, nghiên cứu rõ ràng củng cố bằng chứng, đặc biệt là khi nó được thực hiện trên những người ở trong những thời đại rất khác với các nghiên cứu trước đây. ''Theo tôi, khía cạnh thú vị hơn của nghiên cứu là kết quả về chất xơ'', Kuhnle nói thêm. ''Một lần nữa, chúng không phải là mới nhưng xác nhận và củng cố bằng chứng mà chúng tôi có cho thấy rằng lượng chất xơ có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng do thịt đỏ / thịt chế biến gây ra ''.
Nguồn: Medscape tháng 4/2019