Huyết áp cao

Là hiện tượng tăng huyết áp không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: Chỉ số huyết áp tâm thu từ >=140mmHg và tâm trương >=90mmHg. Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao. Không kiểm soát được cao huyết áp làm tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe một cách nghiêm trọng, bao gồm cả xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Tên gọi khác: Huyết áp cao, Tăng huyết áp, Lên tăng-xông, Hypertension

Triệu chứng

Phần lớn tăng huyết áp không có triệu chứng. Khi có các triệu chứng như đau đầu dữ dội, thay đổi thị giác, rối loạn tâm thần, thường lúc này đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp đã nặng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Kiểm tra huyết áp thường xuyên sẽ được thực hiện để xác định chẩn đoán. Các xét nghiệm khác để loại trừ các nguyên nhân khác của bệnh cao huyết áp có thể được chỉ đị. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ, chụp X-quang

Xét nghiệm aldosterone và xét nghiệm renin là hai loại xét nghiệm thường được thực hiện cùng nhau trong việc chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến huyết cao. Vậy ý nghĩa xét nghiệm renin và Aldosterone là gì?

1. Xét nghiệm aldosterone và renin là gì?

Xét nghiệm aldosterone được tiến hành để đánh giá lượng aldosterone thích hợp đang được tạo ra trong cơ thể. Từ đó có cơ sở và phân biệt được các nguyên nhân tiềm tàng thiếu hụt hoặc dư thừa.

Xét nghiệm renin máu là xét nghiệm được tiến hành kết hợp với xét nghiệm aldosterone nhằm mục đích phát hiện và xác định được nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp.

Aldosterone được đo trong nước tiểu hoặc huyết tương, còn renin chỉ có thể đo được trong huyết tương. Hai phương pháp xét nghiệm này được đánh giá cao trong việc sàng lọc hội chứng Conn (bệnh tăng aldosterone nguyên phát) – nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao.

2. Ý nghĩa lâm sàng xét nghiệm aldosterone và renin

Xét nghiệm aldosterone và renin được chỉ định để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao. Do đó, mọi hoạt động trong ngày như vị trí và thời gian đứng, ngồi, nằm trước khi lấy máu, cùng với mức natri trong máu và độ tuổi của người bệnh đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

2.1 Giá trị bình thường

Tùy thuộc vào từng phòng xét nghiệm mà giá trị bình thường của xét nghiệm aldosterone và renin sẽ có sự chênh lệch ít nhiều. Do đó, phạm vi giá trị bình thường được nhắc đến ở đây chỉ như phạm vi tham chiếu dùng để tham khảo.

Đồng thời, các giá trị bình thường dưới đây được dùng đối với người lớn.

 • Người có chế độ ăn natri bình thường (tư thế đứng): 0,7 - 3,3 nanogram mỗi ml mỗi giờ (ng/ mL/ giờ) hoặc 0,7 - 3,3 microgam mỗi lít mỗi giờ (mcg/ L/ giờ)
 • Người có chế độ ăn natri bình thường (tư thế nằm): 0,2 - 1,6 ng/ mL/ giờ hoặc 0,2 - 1,6 mcg/ L/ giờ.
 • Người có chế độ ăn ít natri (tư thế đứng): 4,2 – 19,8 ng/ mL/ giờ hoặc 4,2 – 19,8 mcg/ L/ giờ.
 • Người có chế độ ăn ít natri (tư thế nằm): 0,4 - 3,2 ng/ mL/ giờ hoặc 0,4 - 3,2 mcg/ L/ giờ.
2.2 Giá trị cao

Các trường hợp bệnh nhân có giá trị renin cao thường mắc các vấn đề liên quan đến gan, thận (như xơ gan, tắc nghẽn động mạch dẫn đến thận), bệnh Addison, huyết áp cao ác tính hoặc xuất huyết (chảy máu quá nhiều).

2.3 Giá trị thấp

Nếu kết quả xét nghiệm aldosterone và renin có giá trị thấp thì có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến thận hoặc hội chứng Conn.

3. Một số lưu ý khi làm xét nghiệm aldosterone và renin

Khi làm xét nghiệm aldosterone và renin, người bệnh cần lưu ý một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như:

 • Lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày;
 • Tư thế (đứng, nằm, ngồi) trước khi xét nghiệm và thời gian lấy máu;
 • Sử dụng một số loại thuốc: thuốc lợi tiểu, thuốc giảm đau không steroid, thuốc chẹn beta, steroid, thuốc điều trị cao huyết áp, cam thảo hay thuốc tránh thai;
 • Thần kinh căng tăng, tập thể dục thể thao quá sức hay thai kỳ cũng có thể tác động ít nhiều đến kết quả xét nghiệm;
 • Một số loại nước uống như trà, cà phê hay nước có ga.

Điều trị

Điều trị có thể bao gồm: Thuốc hạ huyết áp, giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống (đặc biệt, hạn chế muối), thay đổi lối sống, và tập thể dục. Một số loại thuốc có thể làm tăng huyết áp nên việc điều chỉnh các loại thuốc này có thể hữu ích.

Tổng quan

Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp còn có tên gọi khác là tăng huyết áp. Bệnh xảy ra khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Các mô và mạch máu chịu nhiều sức ép trong thời gian dài sẽ dần bị tổn hại.

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Để giải đáp câu hỏi « Huyết áp cao là bao nhiêu? », các chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Việt Nam cho biết huyết áp được xác định dựa trên 2 chỉ số đó là huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương.

Ở người khỏe mạnh, huyết áp thường đạt dưới 120/80 mmHg. Ngược lại, một người được chẩn đoán mắc cao huyết áp khi chỉ số huyết áp luôn ở mức 140/90mmHg trở lên.

Triệu chứng cao huyết áp

Hầu hết các triệu chứng cao huyết áp chỉ diễn ra thầm lặng, không rõ ràng dù bệnh đã tiến triển nghiêm trọng. Người bệnh chỉ có thể phát hiện khi đi khám định kỳ, tự đo huyết áp hoặc đi khám 1 bệnh khác.

Một số triệu chứng mờ nhạt cao huyết áp gây ra ít được chú ý là :

 • Đau đầu
 • Khó thở, thở gấp.
 • Chảy máu cam
 • Tim đập nhanh, mạnh dù mới vận động nhẹ.

Những đối tượng nguy cơ huyết áp cao

Bất cứ ai cũng có thể mắc cao huyết áp. Tuy nhiên, đối tượng phổ biến nhất phải kể đến là :

 • Gia đình có ông bà, bố mẹ mắc cao huyết áp.
 • Người trưởng thành trên 45 tuổi.
 • Phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Lười vận động, tập luyện.
 • Thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn mặn.
 • Nghiện bia rượu, thuốc lá.
 • Stress kéo dài.

Nguyên nhân

Cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp (THA) có thể gặp ở cả trẻ em, thanh thiếu niên nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành, nhất là người cao tuổi. Bệnh gây nhiều biến chứng, thậm chí rất nguy hiểm đến tính mạng như tai biến mạch máu não, cơ tim thiếu máu cấp tính đưa đến suy cơ tim cấp hoặc suy tim, suy thận, rối loạn tuần hoàn não.

Được coi là THA khi huyết áp từ 140/90mmHg trở lên. THA có ba mức độ, độ I là khi huyết áp từ 140 - 159/90-99mmHg; độ II khi huyết áp từ 160 - 179/100-109mmHg và độ III khi huyết áp từ 180/110mmHg trở lên. Tuy vậy, huyết áp của một người bình thường cũng có dao động, huyết áp thường cao dần từ lúc thức giấc buổi sáng và gia tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào sự vận động và trạng thái tinh thần.

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền.

Tăng huyết áp là bệnh lý gây tử vong và di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống (không cảm thấy khoẻ khoắn, mất khả năng lao động) và gia tăng khả năng tử vong. Do đó điều trị huyết áp cao là vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những hậu quả to lớn của nó.

Ngày nay với sự tiến bộ về kỹ thuật chẩn đoán (máy đo huyết áp phổ biến rộng rãi) và càng có nhiều loại thuốc điều trị ít tác hại, việc điều trị đã mang đến cho bệnh nhân sự cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm đáng kể tử vong và các di chứng (liệt nữa người, suy tim) do tăng huyết áp gây nên.

Người bệnh tăng huyết áp cũng cần quan niệm rằng cần phải chấp nhận việc điều trị tốn kém lâu dài để đổi lấy một cuộc sống an toàn. Tăng huyết áp thường không triệu chứng do đó nhiều người chỉ nhận ra bản thân họ bị tăng huyết áp khi họ bị tai biến mạch máu não (còn gọi là đột qụy). Không thể căn cứ vào triệu chứng nhức đầu, chóng mặt để uống thuốc hạ áp bởi vì nhức đầu, chóng mặt không phải thường xuyên xuất hiện khi huyết áp tăng cao đột ngột và các triệu chứng này có thể gặp ở bệnh lý khác( ví dụ nhức đầu do căng thẳng hay viêm xoang, chóng mặt có thể do tụt huyết áp...).

Tốt nhất nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ với những người chưa tăng huyết áp và khi nghi ngờ tăng huyết áp cần đo huyết áp nhiều lần. Nếu huyết áp vẫn cao thì nên bắt đầu biện pháp điều chỉnh cách sống (tập thể dục, cai thuốc lá, điều chỉnh chế độ ăn) và xem xét điều trị thuốc.

Phòng ngừa

 • Tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ trở thành nạn nhân của căn bệnh cao huyết áp càng lớn. Người cao tuổi đặc biệt có nguy cơ phát triển dạng tăng huyết áp tâm thu. Huyết áp cao là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch.
 • Di truyền: Nếu gia đình bạn có lịch sử bị cholesterol cao, đây có thể là lý do khiến bạn nên bắt đầu quan tâm, lo lắng. Dạng cao huyết áp do di truyền có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đối với người trẻ tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn phụ nữ. Điều này không có nghĩa là phụ nữ không cần lo lắng vì nguy cơ của bạn cũng không hề thấp. Vì vậy, nên giữ gìn lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh.
 • Thừa cân: Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh cao huyết áp. Những người tích tụ mỡ quanh bụng, hông và đùi cũng có nguy cơ bị huyết áp cao.
 • Ăn mặn: Một số người nhạy cảm với muối hoặc natri nên huyết áp thường xuyên cao. Giải pháp tốt nhất là giảm lượng muối, sau đó giữ ở mức an toàn. Thức ăn nhanh thường chứa lượng muối lớn, những người cao huyết áp nên tránh loại đồ ăn này và tìm những thực phẩm có thể kiểm soát muối được.
 • Rượu bia: Nếu chỉ mới uống hai ly rượu bạn đã say mềm thì đây là lời cảnh báo của cơ thể về việc nên ngừng uống rượu. Rượu, bia có hại cho sức khỏe của bạn, trong đó ảnh hưởng nhiều đến huyết áp. Do đó, tránh uống nhiều rượu, đặc biệt rượu mạnh nhằm giữ huyết áp ở mức bình thường.
 • Căng thẳng: Công việc căng thẳng, ngồi nhiều trong văn phòng hoặc những nguyên nhân khác gây áp lực trong đời sống có thể làm thay đổi huyết áp của bạn. Do vậy, hãy bình tĩnh và thư giãn, tìm cách cân bằng cuộc sống để tránh stress.
 • Thuốc ngừa thai: Theo một nghiên cứu mới đây, uống thuốc ngừa thai thường xuyên hay khẩn cấp đều có thể làm căn bệnh cao huyết áp tiến triển nhanh.
 • Lười biếng: Lối sống lười vận động, ăn uống không điều độ không chỉ khiến vòng 2 của bạn "phì nhiêu", mà còn mang lại nguy cơ phát triển căn bệnh cao huyết áp.

Điều trị

Duy trì cân nặng hợp lý

Những người thừa cân có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Vậy nên để giảm nguy cơ mắc bệnh, cần duy trì cân nặng cơ thể hợp lý.

 • Ăn nhiều rau quả

Chế độ ăn khoẻ mạnh với nhiều rau quả tươi, ít chất béo và cholesterol luôn là cách duy trì sức khoẻ, ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

 • Ăn nhạt

Ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa huyết áp tăng cao, lượng muối khuyến cáo tốt cho sức khoẻ là 1 thìa muối nhỏ mỗi ngày. Các thực phẩm đóng gói sẵn thường có chứa nhiều muối vì thế cần đọc kỹ thành phần của thực phẩm trước khi sử dụng.

 • Tập luyện

Một cuộc sống với thời gian tập luyện từ 30 - 60 phút/ngày, 5 ngày 1 tuần sẽ giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa mắc bệnh tăng huyết áp.

 • Uống vừa phải đồ uống có cồn

Sử dụng nhiều đồ uống có cồn làm tăng huyết áp. Vậy nên cần hạn chế lượng đồ uống có cồn khoảng 2 chén một ngày. Đối với phụ nữ nên hạn chế không sử dụng đồ uống có cồn.

 • Giảm stress

Stress có thể gây tăng huyết áp và qua thời gian dài sẽ góp phần gây nên bệnh tăng huyết áp. Thư giãn sẽ giúp giảm huyết áp cao hiệu quả.

 • Không hút thuốc lá

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người hút thuốc thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về huyết áp.

 • Kiểm tra nguồn nước dùng

Nguồn nước gia đình đang dùng có thể chứa nhiều natri, làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp. Vậy nên cần kiểm tra kỹ nguồn nước đang sử dụng.

 • Chú ý lối sống

Lối sống đóng vai trò quan trọng đối với những người mắc bệnh tim mạch. Lối sống lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa và giảm đáng kể việc phải dùng thuốc điều trị bệnh.

3. 11 loại thuốc điều trị huyết áp hiệu quả

Cao huyết áp là bệnh mãn tính do đó phải điều trị cả đời. Việc dùng thuốc trị cao huyết áp là cách đơn giản nhất giúp ổn định huyết áp. Đồng thời, ngăn chặn sớm những biến chứng do bệnh gây ra.

Điều mà người bệnh băn khoăn ở đây là thuốc trị cao huyết áp nào tốt. Thuốc trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay là gì. Nên uống thuốc cao huyết áp nào hiệu quả. Nếu bạn và những người thân yêu đang tìm hiểu về vấn đề này. Hãy cùng tham khảo top 10 loại thuốc tốt nhất được tổng hợp bởi Hoanluu Blog nhé.‍

3.1. Thuốc Hapanix ©- Quên đi nỗi lo huyết áp - Chỉ 1 liệu trình - Hiệu quả mãi mãi

Hapanix là một loại viên uống với thành phần 100% thiên nhiên từ các loại thảo dược quý hiếm. Các dưỡng chất này loại bỏ chất nhầy cholesterol từ các mạch máu, cục máu đông bám vào thành mạch, vôi hóa - dư lượng thuốc. Bất cứ thứ gì cản trở dòng máu lưu thông.

Hoạt chất chứa trong Hapanix tấn công tận gốc nguyên nhân gây ra nhồi máu và đột quỵ. Giảm nguy cơ mắc bệnh về con số 0!

Thành phần

Hapanix gồm một chất đặc biệt với tên gọi là α-tocopherol. Nó có khả năng thẩm thấu vào các phân tử cholesterol và phá hủy chúng từ bên trong.

 • Cao rễ nhàu
 • Giảo cổ lam
 • Xạ đen
 • Hoa tam thất
 • Ba gạc
 • Rutin
 • Nattokinase

Công dụng

Hapanix được chỉ định để hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, huyết áp và hiệu quả sản phẩm đem lại cụ thể như:

 • Hỗ trợ giảm cholesterol máu
 • Hỗ trợ giúp giãn mạch và hỗ trợ tăng sức bền thành mạch.
 • Hỗ trợ giảm biểu hiện của tăng huyết áp
 • Hỗ trợ giúp giảm nguy cơ biến chứng do huyết áp cao.

Điều trị chứng nhồi máu cơ tim, loạn nhịp, bổ thần kinh, cải thiện trí nhớ, hồi phục khả năng nói và vận động sau đột quỵ

Giảm các triệu chứng đau đầu, cải thiện sức khoẻ

Giá bán

Hiện nay, sản phẩm Hapanix chính hãng đang được niêm yết với giá là 1.580.000vnđ/hộp (30 viên).

3.2. Thuốc APHARIN – Sản phẩm chuyên biệt hỗ trợ điều trị cao huyết áp sau 2 tuần

Apharin là thuốc trị cao huyết áp được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty Dược Nesfaco. Chất lượng thuốc đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và có xác nhận của chuyên gia. Sản phẩm được đánh giá là phù hợp với thể tạng và cơ địa người Việt Nam.

Trong năm 2019 vừa qua, Apharin đã được trao tặng giải thưởng cao quý “Top 100 thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhờ những đóng góp to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe người Cao huyết áp.

Thành phần:

Thuốc cao huyết áp Apharin sử dụng 100% nguồn dược liệu thiên nhiên trong nước. Bao gồm: Hoa hòe, địa long, hạ khô thảo, thục địa, trạch tả, sơn thù, phục linh, đơn bì, hoài sơn, …

Tất cả những nguyên liệu này được gieo trồng, thu hoạch tại vườn dược liệu Lâm Hà- Lâm Đồng và Ninh Sơn - Ninh Thuận. Tuyệt đối an toàn, không gây nên tác dụng phụ.

Thành phần thảo dược quý của Apharin được kiểm nghiệm – Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc

Công dụng:

Thuốc chữa cao huyết áp Apharin mang đến nhiều công dụng như :

 • Ổn định huyết áp một cách an toàn, lâu dài, bền vững.
 • Giảm mỡ máu, cholesterol, rất tốt cho người máu nhiễm mỡ.
 • Đối với người có tiền sử mắc bệnh tim mạch, thuốc giúp bền thành mạch, cải thiện tuần hoàn máu. Đồng thời khắc phục tình trạng tim đập nhanh, hồi hộp, đau đầu, tức ngực, mất ngủ …
 • Ngăn ngừa tác dụng phụ do việc dung thuốc Tây y gây nên.

Cách dùng:

 • Liều tăng cường: Ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên
 • Liều duy trì: Ngày 3 lần, mỗi lần 1 viên
 • Huyết áp dưới 140 mmHg trong thời gian dài, sau 2 tuần có thể bỏ thuốc Tây.

Giá bán: 560.000 vnđ /hộp 90 viên.

Đánh giá chung:

 • Có mặt nhiều năm trên thị trường, Apharin được đánh giá là sản phẩm uy tín, chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000/HACCP và GMP.
 • An toàn, không tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài
 • Giá bán hợp lý với túi tiền người tiêu dùng.
 • Với tất cả những ưu điểm trên, Hoanluu Blog cho rằng Apharin là 1 sản phẩm phù hợp với số đông. Thuốc hiện được phân phối đến nhiều quốc gia khác nhau. Đặc biệt được ưa chuộng bởi các kiều bào Việt Nam.

3.3. LOSARTAN 50mg (Thuốc Cozaar)- Thuốc Tây trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay

Trong danh sách các nhóm thuốc Tây điều trị tăng huyết áp, Losartan 50mg (hay còn gọi Cozaar) luôn là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Losartan là chất đầu tiên của nhóm thuốc chống tăng huyết áp mới.

Thành phần:

 • Losartan potassium 50mg.
 • Tá dược vừa đủ 1 viên

Công dụng:

 • Điều trị tăng huyết áp theo liều đơn độc hoặc phối hợp với thuốc khác.
 • Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về thận như: Thận hư, suy thận, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, …
 • Khắc phục sớm các nguy cơ do bệnh tim mạch gây nên như: Đau tim, tim phì đại, …

Cách dùng:

Tùy theo mức độ bệnh liều lượng thuốc sẽ có sự điều chỉnh. Bạn nên chú ý uống thuốc vào 1 giờ cố định trong ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Liều khởi đầu: uống một liều 50mg/ngày.
 • Liều duy trì: 25mg - 100mg/ngày.

Giá bán: 270.000 vnd/ Hộp 3 vỉ x 10 viên nén bao phim.

Đánh giá chung:

Tuy được đánh giá cao về hiệu quả nhưng thuốc vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dùng đúng liều lượng, cách thức quy định có thể khắc phục tình trạng này.

 • Thận trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh suy gan, người lái xe, phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Thuốc có thể gây ra 1 số tác dụng phụ không mong muốn như: Choáng váng, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, đau lưng, cơ xương, ….

3.4.Thuốc điều trị cao huyết áp AMLOR 5mg của Đức – Hiệu quả sau 15 ngày sử dụng

Amlor 5mg (hay Amlodipine) là thuốc điều trị cao huyết áp của Đức được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm phù hợp với đối tượng mới mắc cao huyết áp. Bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc độc lập mà không cần kèm theo bất cứ loại thuốc nào khác.

Thành phần:

Amlodipine besylate là thành phần chính có trong mỗi viên nang Amlor. Ngoài ra còn có 1 số tá dược khác đi kèm.

Công dụng:

 • Điều trị khởi đầu trong cao huyết áp.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch khác như: Thiếu máu cơ tim, tắc nghẽn mạch vành, …

Cách dùng:

Để thuốc huyết áp mang lại hiệu quả cao nhất, các bạn nên nắm rõ cách sử dụng. Tránh dung quá liều gây tác dụng phụ không mong muốn.

 • Liều khởi đầu: Uống amlodipine 5mg/lần/ngày.
 • Liều duy trì: Uống từ 5 đến 10mg/lần/ngày.
 • Riêng trường hợp trẻ em từ 6 đến 17 tuổi: Uống từ 2,5mg - 5mg/lần/ngày.

Giá bán: 250.000 vnd/ Hộp 30 viên

Đánh giá chung:

Thuốc Amlor 5mg mang lại nhiều hiệu quả kinh ngạc. Tuy nhiên, các bạn nên tránh sử dụng nếu thuộc nhóm đối tượng sau: Bệnh nhân suy gan, suy thận; Người già; Trẻ em; Phụ nữ mang thai và cho con bú; Dị ứng với thành phần của thuốc.

3.5.CONCOR – Bí quyết điều trị cao huyết áp được hàng ngàn người giới thiệu

Thuốc Concor dùng để điều trị bệnh gì?

Concor (hay còn gọi Bisoprolol fumarate) là trợ thủ đắc lực của người bệnh cao huyết áp. Loại thuốc này được sản xuất và phân phối bởi công ty dược phẩm hàng đầu của Đức Merk K.G.A.A của Đức.

Concor hiện đang được lưu hành rộng rãi trên toàn thế giới. Hầu hết chuyên gia và người bệnh đều có phản hồi tốt về thuốc.

Thành phần:

Bisoprolol fumarate 5mg là thành phần chính có trong thuốc Concor. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn kết hợp thêm một số thành phần phụ như: Magnesi stearat, crospovidon, cellulos vi tinh thể, tinh bột ngô, hydeophosphat khan….

Công dụng:

 • Thuốc làm giãn mạch, giảm sức co của cơ tim từ đó giúp hạ huyết áp.
 • Khắc phục hiệu quả các triệu chứng bệnh tim mạch như: Tim đập nhanh, hồi hộp, mệt mỏi, đau ngực, …
 • Điều trị bệnh suy tim, bệnh mạch vành, …

Cách dùng:

 • Thuốc trị cao huyết áp Concor nên dùng vào buổi sáng là tốt nhất.
 • Liều dùng từ 5- 10 mg/ngày. Không dùng quá 20mg/ngày.

Giá bán: 135.000 vnd/ 1 hộp 3 vỉ x 10 viên.

Đánh giá chung:

Concor là thuốc được sản xuất và đưa vào sử dụng từ lâu. Hiệu quả của thuốc là điều không cần bàn cãi. Giá thành bình dân.

Tuy nhiên, loại thuốc này có một nhược điểm là có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều. Trường hợp này ít khi xảy ra nhưng bạn vẫn cần lưu ý. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

3.6.FELODIPINE – Thuốc chống tăng huyết áp Thụy Điển

Những trường hợp không được dùng thuốc hạ huyết áp felodipin ...

Đứng ở top 5 các loại thuốc chống tăng huyết áp hiệu quả chính là Felodipine 5mg. Công ty Thụy Điển Hässle là đơn vị đầu tiên phát hiện và xin cấp bằng sáng chế về thuốc này.

Từ năm 1979 cho đến nay, hiệu quả của thuốc Felodipine vẫn luôn được công nhận. Đây là lý do vì sao mức độ phủ sóng của thuốc rộng khắp trên thế giới.

Thành phần và công dụng:

Felodipine là 1 thuốc chẹn kênh calci nhóm dihydropyridine được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị tăng huyết áp bằng cách ức chế calci đi vào trong tế bào cơ trơn.
 • Felodipine giúp cân bằng cung và cầu oxygen của cơ tim. Do đó có thể sử dụng điều trị các cơn đau thắt ngực ổn định.

Cách dùng:

Tùy từng đối tượng cụ thể mà liều lượng thuốc sẽ có sự thay đổi.

 • Đối với người lớn: Duy trì 5-10 mg/ngày.
 • Bệnh nhân suy gan hoặc người già trên 65 tuổi: Uống 2,5 mg/lần.

Giá bán: 160 000 vnd/ Hộp 5 vỉ x 10 viên.

Đánh giá chung:

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc trị cao huyết áp Felodipine, các bạn chú ý:

 • Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú; trẻ em.
 • Felodipine có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như:
 • Không tùy tiện sử dụng Felodipine cùng các loại thuốc chẹn beta khác cho bệnh nhân suy tim.

3.7. ALISKIREN (hay Rasilez) –Thuốc trị cao huyết áp nguyên phát tốt nhất

Những điều bạn cần biết về cao huyết áp uống thuốc gì - Nhà thuốc ...

Thuốc chữa huyết áp cao Aliskiren khá nổi tiếng tại các nước Châu Âu và Châu Á. Trước khi đưa vào sản xuất đại trà, Aliskiren đã phải trải qua 6 thử nghiệm lâm sang trên hơn 2 000 người mắc cao huyết áp. Kết quả thu được khá khả quan. Hơn 80% người dùng đánh giá cao về độ an toàn và hiệu quả của thuốc.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết huyết áp cao uống thuốc gì? Thuốc trị cao huyết áp nào tốt nhất hiện nay. Bị tăng huyết áp không có nguyên nhân rõ ràng nên dùng thuốc gì. Hãy lựa chọn Aliskiren nhé.

Thành phần:

Trong mỗi viên nén Aliskiren bao phim chứa 300mg Aliskiren cùng tá dược vừa đủ.

Công dụng:

Thuốc Aliskiren đã được FDA phê duyệ điều trị cao huyết áp.

Cách dùng:

Bạn có thể dùng thuốc Aliskiren đơn độc hoặc đi kèm các loại thuốc khác.

 • Liều khởi đầu: 150mg/lần/ngày.
 • Trường hợp huyết áp không được kiểm soát đầy đủ có thể dùng 300mg/lần/ngày.

Đánh giá chung:

Ngoài những thế mạnh đã nêu trên, Aliskiren cũng có những điểm hạn chế nhất định. Qua khảo sát, có khoảng 1% người dùng Aliskiren gặp phải tác dụng phụ của thuốc. Điển hình như: tiêu chảy, dị ứng, khó thở, sưng mặt, môi, …

3.8.NATRI NITROPRUSSIDE – Thuốc tiêm trị cao huyết áp đột ngột

Natri Nitroprusside - Thuốc huyết áp tốt nhất hiện nay

Thuốc tiêm trị cao huyết áp Natri Nitroprusside thường được sử dụng trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Việc dùng thuốc kịp thời sẽ giúp huyết áp ổn định sau 1- 10 phút. Nhờ đó ngăn chặn được nhiều tai biến nguy hiểm. Với những trường hợp có tiền sử mắc cao huyết áp, hãy luôn chuẩn bị sẵn Natri Nitroprusside phòng ngừa trường hợp cấp bách.

Công dụng:

 • Natri Nitroprusside điều trị cấp cứu tăng huyết áp trong trường hợp thuốc uống không có tác dụng. Sau khi sử dụng, thuốc sẽ làm giãn cơ trong mạch máu để giúp các cơ này giãn nở ra. Điều này giúp máu dễ dàng lưu thông qua các tĩnh mạch, động mạch. Từ đó làm giảm huyết áp hiệu quả.
 • Trong y tế, thuốc Natri Nitroprusside còn được sử dụng điều trị suy tim sung huyết.

Cách dùng:

Bạn dùng Natri Nitroprusside bằng cách tiêm vào tĩnh mạch bằng một ống bơm dung dịch tiêm truyền ở trung tâm y tế hoặc bệnh viện.

Liều ban đầu: Dùng 0.3 mcg/kg/phút bằng phương pháp truyền tĩnh mạch liên tục.

Liều duy trì: Sử dụng liều tối đa 10 mcg/kg/phút theo cân nặng lý tưởng.

Đánh giá chung:

Thuốc chống tăng huyết áp Natri Nitroprusside có một số điểm cần lưu ý như sau:

 • Chống chỉ định với những trường hợp mắc bệnh: Suy gan nặng, thiếu hụt vitamin B12, teo dây thần kinh thị giác Leber.
 • Chỉ nên sử dụng trong trường hợp cấp bách.
 • Tác dụng phụ không mong muốn nếu dùng lâu dài: Huyết áp giảm nhanh, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, …

3.9. TRIATEC 5 mg – Thuốc trị cao huyết áp của Ấn Độ

Thuốc Triatec 5mg hộp 30 viên-Nhà thuốc An Khang

Triatec 5mg là thuốc trị cao huyết áp được sản xuất bởi công ty PT Aventis Pharma, Ấn Độ. Hiện thuốc Triatec được phân phối tại rất nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam.

Thành phần:

Ramipril với hàm lượng 5mg là thành phần chính của thuốc Triatec.

Công dụng:

 • Điều trị cao huyết áp.
 • Hỗ trợ điều trị các nguyên nhân liên quan đến tim mạch như: Đột quỵ, suy tim ứ huyết, …
 • Được dùng điều trị sau nhồi máu cơ tim.

Cách dùng:

 • Liều khởi đầu: Dùng 2,5mg/lần/ngày.
 • Liêu duy trì: Sử dụng từ 2,5 đến 5mg/lần/ngày.

Giá bán: 140.000 đồng/hộp 30 viên.

Đánh giá chung: Thuốc chữa cao huyết áp Triatec 5mg được đánh giá chung là hiệu quả, chi phí bình dân. Người bệnh có thể lựa chọn để sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc tây y khác, Triatec 5mg vẫn còn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Hoạt chất có trong thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, không nên sử dụng khi mang thai hoặc khi đang cho con bú.
 • Người bị suy giảm chức năng gan, thận nên cẩn trọng khi dùng thuốc.
 • Không tùy tiện kết hợp Triatec với các loại thuốc khác khi chưa có chỉ định bác sĩ.
 • Tác dụng phụ khi dùng thuốc quá liều: Ho khan, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn.

3.10. COVERSYL 5mg – Viên nén điều trị tăng huyết áp từ nhẹ tới nặng

Hướng dẫn sử dụng thuốc huyết áp coversyl 5mg

Để điều trị tăng huyết áp, các bạn cũng có thể tìm mua Coversyl 5mg. Loại thuốc này đặc biệt ở chỗ phù hợp với mọi tình trạng tăng huyết áp, dù nhẹ hay nặng.

Thành phần:

Thuốc Coversyl hiện được sản xuất dưới dạng viên nén có thành phần chính là Perindopril Arginine.

Công dụng:

 • Kiểm soát huyết áp, điều trị tăng huyết áp bằng cách lưu thông mạch máu.
 • Điều trị suy tim sung huyết mức độ nhẹ đến trung bình.
 • Hạn chế những tai biến do bệnh tim mạch gây ra.

Cách dùng:

 • Trường hợp tăng huyết áp nhẹ: Uống 4mg 1 lần/ngày.
 • Liều dùng cho người tăng huyết áp nặng: Có thể dùng 8mg/lần/ngày.
 • Với người cao tuổi, liều dùng khuyến cáo từ 2- 4mg/ngày.

Giá bán: 160.000 vnd/Hộp 30 viên.

Đánh giá chung:

Chỉ với liều dùng duy nhất mỗi ngày, thuốc trị cao huyết áp Coversyl có thể duy trì huyết áp ổn định 24 giờ. Thuốc có thể sử dụng lâu dài.

Hãy luôn nhớ sử dụng thuốc đúng liều lượng và cách thức để không gặp phải tác dụng phụ. Ví dụ như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngứa ngáy, rối loạn tiêu hóa, …

3.11.SPIRONOLACTONE –Thuốc trị cao huyết áp vô căn tốt nhất hiện nay

Aldactone - Thuốc biệt dược, công dụng , cách dùng - VN-16854-13

Spironolactone là thuốc kháng aldosterone thuộc nhóm lợi tiểu. Thuốc thường được sử dụng cho người huyết áp cao khó trị, người cao tuổi, người mắc tiểu đường hoặc bị suy tim.

Thành phần:

Trong mỗi viên nén chứa 25 mg spironolactone.

Công dụng:

 • Điều trị cao huyết áp trong trường hợp bệnh đã kéo dài và những loại thuốc khác không có tác dụng.
 • Hỗ trợ điều trị xơ gan cổ trướng, phù gan, phù thận.

Cách dùng:

 • Đối với người lớn sử dụng từ 50-100 mg/ngày. Dùng thuốc 1 lần hoặc chia nhỏ thành nhiều lần trong ngày.
 • Trường hợp bệnh nặng có thể dùng 200mg/ngày. Sử dụng cách khoảng mỗi 2 tuần.
 • Trẻ em dùng liều khởi đầu 3 mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Giá bán: 2 800 vnd/viên hàm lượng 25 mg

Đánh giá chung:

Spironolactone là thuốc trị cao huyết áp vô căn tốt nhất hiện nay. Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể sử dụng thuốc. Nếu bạn đã dùng nhiều loại thuốc nhưng chưa có hiệu quả, Spironolactone chính là một gợi ý dành cho bạn.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì Spironolactone còn tồn tại một số hạn chế sau:

 • Chống chỉ định với những người mắc suy gan, suy thận, vô niệu, tăng kali huyết hoặc mẫn cảm với thành phần thuốc.
 • Sử dụng quá liều thời gian dài có thể dẫn đến 1 số tác dụng không mong muốn. Cụ thể: Đau đầu, mệt mỏi, suy giảm chức năng sinh lý, ngủ gà, …