Hạ đường huyết

Hạ đường huyết hay chứng hạ đường huyết là sự giảm lượng đường (glucoza) trong máu xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9 - 6,4 mmol/lít). Đây là một bệnh thể dịch, một bệnh sinh hóa, ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng và hoạt động của cơ thể con người, có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ, rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm hơn tăng đường huyết rất nhiều và có thể gây tử vong nhanh chóng. Nguyên nhân thường là do không được ăn uống đầy đủ; uống quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu đường, suy gan, uống rượu quá nhiều...

Tên gọi khác: Hạ đường huyết

Triệu chứng

Đói, dễ bị kích thích, lú lẫn, co giật, hôn mê, vã mồ hôi, hôn mê.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Đo nồng độ glucose trong máu và xét nghiệm máu khác sẽ được kiểm tra để xác định nguyên nhân gây hạ đường huyết.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), xét nghiệm nước tiểu.

Nguyên nhân

Hạ đường huyết hay chứng hạ đường huyết là sự giảm lượng đường (glucoza) trong máu xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9 - 6,4 mmol/lít).

Đây là một bệnh thể dịch, một bệnh sinh hóa, ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng và hoạt động của cơ thể con người, có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ, rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm hơn tăng đường huyết rất nhiều và có thể gây tử vong nhanh chóng.

Phòng ngừa

Các nguyên nhân gây hạ đường huyết hay gặp:

Đối với người bệnh điều trị bằng insulin, hạ đường huyết có thể do nguyên nhân sau đây:

  • Quá liều insulin; insulin hấp thu quá nhanh hoặc kéo dài do loạn dưỡng mỡ dưới da ở những vùng tiêm insulin lâu ngày; tiêm ở những vùng hoạt động nhiều (tay, chân...); chườm nóng sau khi tiêm insulin.

  • Sai lầm về chế độ ăn:

  •  Ăn quá chậm sau tiêm insulin.

  •  Ăn không đủ. Thiếu bữa ăn phụ.

  •  Bỏ bữa, ăn quá ít mà vẫn tiêm insulin.

  •  Hoạt động thể lực không thường xuyên.

Đối với người bệnh điều trị bằng thuốc viên (sulfamid), hạ đường huyết thường có các nguyên nhân sau:

  • Uống quá liều.

  • Uống thuốc xa bữa ăn chính. Không ăn nhưng vẫn uống thuốc.

  • Tự động uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Hoạt động thể lực quá sức.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

  • Uống nhiều rượu vì rượu ngăn không cho gan đưa đường vào máu cũng như tăng tác dụng và sản xuất insulin từ tuyến tụy. Ảnh hưởng của rượu có thể kéo dài tới ngày hôm sau.

  • Mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn như nhiễm trùng phổi và đường tiết niệu, đặc biệt ở người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão.

  • Các bệnh trầm trọng về thận, gan, tuyến giáp, ung thư.

  • Rối loạn hormon nội tiết.

Điều trị

  • Luôn có một bữa sáng chất lượng để cung cấp đủ năng lượng. Lưu ý: hạn chế ăn ngũ cốc đóng gói mà hãy ăn bánh mỳ với chút hoa quả hay nước quả.

  • Ăn ít, chia thành nhiều bữa, không nên để khoảng cách giữa 2 bữa quá 3 giờ. Năng lượng hạ vào buổi chiều có thể làm giảm đường huyết.

  • Ăn các loại tinh bột - đường phức trong mỗi bữa ăn, bao gồm bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám, mỳ, gạo, lúa mạch…

  • Ăn các loại quả ngọt có thể gây phá hoại hệ thống. Pha nước quả với nước theo tỉ 50/50. Nếu bạn uống các đồ uống có chất kích thích như trà, cà phê, sô-cô-la và đồ uống hộp thì hãy uống sau bữa ăn và không bao giờ uống khi dạ dày rỗng.

  • Luôn bổ sung các bữa phụ bằng các thực phẩm giàu protein như ăn 1 quả táo cùng với hạnh nhân; ăn cần tây, cà-rốt hay súp lơ xanh, sữa chua với các loại hạt hay quả tươi với 1/2 thìa hạt bí hay hạt hướng dương và 1/2 quả bơ với 1 cái bánh lúa mạch, hạt hướng dương.