Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng (ruột già) thường bắt đầu từ trực tràng và lan lên trên, gây ra triệu chứng tiêu chảy có máu. Các khu vực bị viêm loét có thể tạo thành các ổ áp xe nhỏ trong niêm mạc ruột già
Viêm loét đại tràng - Ảnh minh họa 1
Viêm loét đại tràng - Ảnh minh họa 2
Viêm loét đại tràng - Ảnh minh họa 3
Viêm loét đại tràng - Ảnh minh họa 4

Tên gọi khác: Viêm loét dạ dày đại tràng

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm loét dạ dày đại tràng hay Viêm loét đại tràng (ruột già) là Tiêu chảy, phân thường có máu và chất nhầy, đau bụng quặn, sốt, sụt cân, khó chịu ở hậu môn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi đại tràng.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị Viêm loét dạ dày đại tràng hay Viêm loét đại tràng (ruột già) là làm giảm viêm, giúp làm giảm triệu chứng và chữa lành đại tràng

Tổng quan

Viêm Loét dạ dày đại tràng hay Viêm loét đại tràng (ruột già) là bệnh gì?

Viêm loét đại tràng (ruột già) thường bắt đầu từ trực tràng và lan lên trên, gây ra triệu chứng tiêu chảy có máu. Các khu vực bị viêm loét có thể tạo thành các ổ áp xe nhỏ trong niêm mạc ruột già. Bệnh dễ bị nhầm với nhiễm trùng ruột kết và thường tái phát, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 40. Có mối liên hệ giữa bệnh Viêm loét đại tràng với ung thư ruột kết.

Triệu chứng

Triệu chứng Viêm loét dạ dày đại tràng hay Viêm loét đại tràng (ruột già) là Tiêu chảy, phân thường có máu và chất nhầy, đau bụng quặn, sốt, sụt cân, khó chịu ở hậu môn.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nội soi đại tràng.

  • Xét nghiệm kiểm tra tốc độ lắng máu (ESR), Xét nghiệm sinh hóa Protein phản ứng C (CRP).

  • CT scan bụng để loại trừ biến chứng của viêm đại tràng.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị Viêm loét dạ dày đại tràng hay Viêm loét đại tràng (ruột già) là làm giảm viêm, giúp làm giảm triệu chứng và chữa lành đại tràng. Điều trị có thể bao gồm: Nhập viện, dùng Corticosteroid, 5-aminosalicylates như Mesalamine (Tidocol), Immunomodulators (Azathioprine/Imuran, 6-mercaptopurine/6-MP và Infliximab/Remicade hoặc các thuốc tác nhân sinh học khác). Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại tràng nếu bệnh không đáp ứng với thuốc để loại bỏ nguy cơ ung thư ruột kết.

Nguyên nhân

Đại tràng là một phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn.

Viêm loét đại tràng là thuật ngữ để chỉ tình trạng loét và viêm lớp niêm mạc đại tràng gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.

Bệnh viêm loét đại tràng nếu không được điều trị sớm thì sẽ làm cho người bệnh mất máu gây thiếu máu, nặng hơn là trụy tim mạch, nếu có tiêu chảy, mất máu và sốt. Bệnh mãn tính có thể gây viêm, loét đại tràng bùng phát, nhiễm độc và có thể gây thủng đại tràng. Thủng đại tràng là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, vì có thể dẫn đến viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và nguy cơ tử vong rất cao, nhất là người có tuổi.

Phòng ngừa

Nguyên nhân chính của viêm, loét đại tràng là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. Hệ thống miễn dịch này bao gồm: Mễn dịch tế bào và miễn dịch proteins do tế bào sản xuất. Các tế bào và các protein này dùng để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, virút, ký sinh trùng (nấm, lỵ amip, giun) và các yếu tố ngoại lai có hại xâm nhập khác theo đường ăn uống (thức ăn, nước uống).

Bình thường, hệ thống miễn dịch chỉ hoạt động khi cơ thể tiếp xúc với yếu tố xâm nhập có hại. Tuy nhiên, trong bệnh viêm loét đại tràng, do sự rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch xảy ra một cách thường xuyên mặc dù vẫn chưa có yếu tố có hại xâm nhập. Do sự hoạt hoá bất thường và liên tục của hệ thống miễn dịch như vậy là nguyên nhân gây viêm và loét đại tràng mãn tính.

Điều trị

Chế độ ăn uống và luyện tập có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh viêm loát đại tràng. Cần có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để có một kế hoạch dự phòng cho bệnh này.

  • Nên ăn uống đúng giờ, tránh bỏ bữa. Không nên ăn các thức ăn lâu ngày, thức ăn ôi thiu.
  • Bên cạnh đó nên có một chế độ luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe, chống lại các bệnh tật.