1. Loét dạ dày và mối nguy hiểm
Đau dạ dày hay loét dạ dày là một trường hợp khá phổ biến trong cộng đồng. Thậm chí, theo dữ liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận vào năm 2012, tỷ lệ mắc bệnh loét dạ dày ở một số nước Đông Nam Á đạt 40,8%. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về Loét dạ dày là gì?
Thực tế, bệnh loét dạ dày hoặc khó tiêu là một triệu chứng của một bệnh ở dạng đau và nóng trong dạ dày. Chúng bao gồm các vết loét mở trên lớp lót bên trong của dạ dày (loét dạ dày), nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và căng thẳng. Theo đó, loét dạ dày xảy ra khi một lớp chất nhầy dày bảo vệ dạ dày khỏi dịch tiêu hóa giảm số lượng. Do đó, axit dạ dày tiêu hóa niêm mạc của các cơ quan bụng là nguyên nhân của bệnh đau dạ dày. Bệnh loét là một trong những bệnh về hệ tiêu hóa dễ chữa khỏi, nhưng có thể nặng nếu không được điều trị đúng cách.
Tuy nhiên hiện nay nhiều người còn khá chủ quan với căn bệnh này, vì hầu như chúng quá phổ biến, thực tế bệnh loét dạ dày có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị ngay lập tức, hoạt động của bạn có thể bị gián đoạn do đau và buồn nôn do loét, lâu dần vết loét trở lên sâu hơn và gây ra tình trạng chảy máu.
Sự hiện diện của Chảy máu trong dạ dày khiến người bệnh thấy đau đớn, thậm chí nôn ra máu, xuất huyết dạ dày hoặc đại tiện ở dạng máu đã chuyển sang màu đen. Nếu tình trạng này kéo dài, dạ dày có thể bị rò rỉ, vết thương sẽ xuyên qua thành dạ dày khiến dạ dày bị thủng. Máu sẽ đi vào khoang bụng và gây đau dữ dội. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao, bạn nên ngăn chặn trước khi các triệu chứng dạ dày cấp tính xảy ra có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Bạn có thể bắt đầu thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và bắt đầu tiêu thụ thực phẩm có thể làm tăng vi khuẩn lành mạnh trong cơ thể như:
- Sử dụng bông cải xanh, bắp cải, củ cải và súp lơ. Các loại rau xanh như: cải xoăn, rau bina,...
- Thực phẩm giàu men vi sinh, chẳng hạn như dưa cải bắp, miso, kombucha (đặc biệt là với lactobacillus và Saccharomyces)
- Táo, quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây và quả mâm xôi, dầu ô liu
Ngoài ra, bởi vì những người bị loét dạ dày có thể bị axit dạ dày, tốt hơn hết là tránh xa các thực phẩm cay và axit khi vết loét lành.
2. Viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua?
Người bị Viêm dạ dày có nên ăn sữa chua? Hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi sữa chua là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa nhưng có chất chua nên nhiều người băn khoăn không biết người bệnh dạ dày có thể sử dụng hay không?
Theo các bác sĩ tư vấn, sữa chua là một thực phẩm tốt cho những người bị loét dạ dày vì nó có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong cơ thể. Sữa chua có chứa men vi sinh có thể làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn có hại của cơ thể. Không chỉ vậy, sữa chua giàu vi khuẩn tốt cũng có thể làm dịu dạ dày để làm giảm GERD. Với việc sử dụng sữa chua, giúp cho thời gian thức ăn di chuyển vào ruột có thể tăng nhanh hơn.
Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo sữa chua để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp giảm táo bón, tiêu chảy và các vấn đề về đường ruột khác. Có một số nghiên cứu về tác dụng của men vi sinh cho thấy hiệu quả của sữa chua đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa như:
- Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh tiêu hóa năm 2009 đã chỉ ra men vi sinh có tác dụng chữa bệnh trên đường ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đã xem xét hiệu quả của việc thêm một cốc sữa chua có chứa men vi sinh cùng với điều trị y tế từ bác sĩ. Kết quả, điều trị bằng thuốc loét dạ dày sau khi cung cấp sữa chua có tác dụng hiệu quả gấp 4 lần trong điều trị loét do nhiễm vi khuẩn H.pylori.
- Có đến 86% những người tiêu thụ sữa chua cùng với thuốc loét dạ dày đã giảm số lượng vi khuẩn H. pylori nhiều hơn so với 71 phần trăm những người dùng thuốc loét đơn thuần.
Vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua? thì câu trả lời là có vì sữa chua rất an toàn cho những người bị loét dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần chọn sữa chua có chứa các loại vi khuẩn hoạt động trong đó tốt cho cơ thể.
3. Cách sử dụng sữa chua hợp lý
Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Thì chúng ta cũng cần phải tìm hiểu cách sử dụng sữa chua sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Sữa chua và đồ uống sữa lên men được biết là có lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể. Các vi khuẩn tốt có trong sữa chua không chỉ tốt cho tiêu hóa. Nó cũng ngăn ngừa bệnh tim và hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Sữa chua cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Nhưng giống như các thực phẩm khác, sữa chua cũng nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm lành mạnh là cần thiết để có sức khỏe tốt. Để có được hầu hết các lợi ích sức khỏe từ sữa chua, nên tiêu thụ vào các thời điểm sau:
- Bữa ăn sáng: Ăn sữa chua như một thực đơn bữa sáng rất tốt cho những bạn muốn giảm cân. Hàm lượng Dinh dưỡng đủ để nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng cho cơ thể vào buổi sáng. Ngoài ra, sức khỏe tiêu hóa sẽ được duy trì.
- Sau khi ăn: Tốt hơn là tiêu thụ sữa chua như một món tráng miệng thay vì chọn các sản phẩm khác có chứa lượng đường cao. Sữa chua có thể giúp cơ thể giảm cholesterol trong máu theo cách đó.
Chọn sữa chua làm món ăn vặt không chỉ an toàn cho cân nặng mà còn tốt cho việc duy trì tâm trạng. Một số nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu thụ sữa chua mang lại hiệu quả tương tự như sôcôla, nó có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn sau khi tiêu thụ nó. Khi đi du lịch và đến một nơi mới, chúng ta sẽ dễ bị tiêu chảy, đau bụng và buồn nôn. Thông thường điều này là do vi khuẩn từ thực phẩm. Sữa chua có thể giúp khắc phục điều này. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất để tiêu thụ sữa chua là trong bữa sáng hoặc khi bụng đói. Điều này là do vi khuẩn hoặc men vi sinh tốt trong sữa chua phải đến ruột già trong điều kiện sống để duy trì hiệu quả tiêu hóa và sức khỏe. Nếu sữa chua được tiêu thụ sau bữa ăn, vi khuẩn hoặc men vi sinh tốt sẽ không còn tồn tại do tiếp xúc với axit dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
Thật tế, khi bụng đói dạ dày cũng sẽ sản sinh ra axit dạ dày. Lượng axit không nhiều như khi thức ăn đã vào dạ dày. Lượng axit dạ dày không quá nhiều khi dạ dày trống rỗng được tuyên bố là an toàn cho hiệu quả và hoạt động của vi khuẩn sữa chua duy trì sức khỏe tiêu hóa. Mặc dù vậy, tiêu thụ sữa chua khi bụng đói không được khuyến khích cho những người có vấn đề với dạ dày. Ví dụ, những người bị Viêm dạ dày mãn tính nên nghỉ ngơi ít nhất một giờ sau khi ăn đầy đủ trước khi tiêu thụ sữa chua.
Qua bài viết đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Mong rằng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề đau dạ dày ăn sữa chua được không? Từ đó giúp cho bản thân có một chế độ ăn uống hợp lý để mau chóng khỏi bệnh dạ dày.