Quá trình phát hiện ra vi rút viêm gan B

Tiến sĩ Baruch S. Blumberg là một trong những người có đóng góp vĩ đại trong khoa học vì đã phát hiện ra virus viêm gan B và cũng là người tạo ra vắc-xin đầu tiên để ngăn ngừa nhiễm vi-rút.
Sự kiện nóng: Sốt xuất huyêt

1. Quá trình phát hiện ra vi rút Viêm gan B

Bác sĩ Baruch Blumberg là một nhà nhân chủng học y tế vào đầu những năm 1950, ông rất quan tâm đến mối quan hệ của các yếu tố di truyền với bệnh tật. Ông tự hỏi liệu những đặc điểm di truyền có thể làm cho các nhóm người khác nhau ít nhiều dễ mắc cùng một bệnh.

Tiến sĩ Blumberg và cộng sự của ông đã đi khắp thế giới để thu thập các mẫu máu từ dân cư bản địa ở các vùng xa xôi trên thế giới. Họ đã lên kế hoạch tìm kiếm sự khác biệt di truyền, và sau đó nghiên cứu xem những khác biệt này có liên quan đến một căn bệnh hay không.

Tuy nhiên, vì không có công nghệ để phân tích các mẫu máu này ở cấp độ di truyền nên nhóm nghiên cứu đã chuyển sự chú ý sang bệnh nhân hemophilia c. Bác sĩ Blumberg lý giải rằng những người mắc bệnh Hemophilia C đã được truyền máu nhiều lần sẽ tiếp xúc với protein Huyết thanh mà bản thân họ không được thừa hưởng, nhưng đã được thừa hưởng bởi những người hiến tặng. Do tiếp xúc này, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân Hemophilia c sẽ tạo ra "kháng thể" chống lại protein Huyết thanh bên ngoài, hoặc "kháng nguyên", từ các mẫu máu hiến tặng.

Vì các kháng thể được lập trình để khóa các kháng nguyên cụ thể, Tiến sĩ Blumberg đã quyết định sử dụng kháng thể từ các bệnh nhân hemophilia c để kiểm tra các mẫu máu đã được thu thập.

Quá trình phát hiện ra vi rút viêm gan B - ảnh 1
Tiến sĩ Baruch S. Blumberg người đã phát hiện ra virus viêm gan B

Sử dụng kỹ thuật phòng thí nghiệm để kết hợp các kháng thể với kháng nguyên, một kết hợp bất thường đã được xác định giữa một kháng thể từ Hemophiliac ở mẫu máu đã lấy từ New York và một kháng nguyên được tìm thấy trong mẫu máu của một thổ dân Úc, mà họ gọi là "kháng nguyên Úc".

Một loạt các nghiên cứu và quan sát lâm sàng đã dẫn đến xác nhận rằng "kháng nguyên Úc" gây ra viêm gan B. Đây là cách mà virus viêm gan B được phát hiện vào năm 1967. Hai năm sau, bác sĩ Blumberg và bác sĩ Irving Millman đã phát minh ra bệnh Viêm gan B Vắc-xin. Năm 1976, bác sĩ Blumberg đã giành giải thưởng Nobel về y học nhờ phát hiện ra virus viêm gan B. Những thành tựu nổi bật này đã góp phần đáng kể vào việc biến thế giới thành một nơi lành mạnh hơn.

2. Lịch sử vắc-xin viêm gan B

Vắc-xin viêm gan B là vắc-xin chống ung thư đầu tiên vì nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Trên toàn thế giới, khoảng 80% các ca Ung thư gan đều liên quan đến viêm gan B, C mãn tính. Do đó, vắc-xin bảo vệ chống nhiễm trùng viêm gan B cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan.

Ban đầu, virus phản ứng với một kháng thể trong huyết thanh của một bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia. Bốn năm sau khi phát hiện ra virus viêm gan B, TS. Blumberg và Millman đã phát triển vắc-xin viêm gan B đầu tiên, ban đầu là một dạng vi-rút được xử lý nhiệt.

Quá trình phát hiện ra vi rút viêm gan B - ảnh 2
Bệnh Ung thư gan có thể được phòng chống bằng cách tiêm chủng vắc-xin viêm gan B

Năm 1981, FDA đã phê chuẩn một loại vắc-xin viêm gan B có nguồn gốc từ huyết tương với kỹ thuật tiên tiến hơn. Loại vắc-xin bất hoạt quan này lấy từ các mẫu máu từ người hiến tặng bị nhiễm virus viêm gan B (HBsAg dương tính). Các mẫu máu được gộp lại và tiến hành nhiều bước để bất hoạt động virus. Công ty dược phẩm Merck đã sản xuất ra loại vắc-xin huyết tương này là "Heptavax", đây là loại vắc-xin viêm gan B thương mại đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, việc sử dụng vắc-xin này đã bị ngừng vào năm 1990.

Năm 1986, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một thế hệ vắc-xin viêm gan B thế hệ thứ hai (hay còn gọi là vắc xin tái tổ hợp DNA). Vắc-xin mới này được điều chế tổng hợp và không chứa các sản phẩm máu và đang được sử dụng rộng rãi.

Virus viêm gan B (HBV) được truyền qua máu và dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Nó có thể được truyền cho người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với máu, quan hệ Tình dục không được bảo vệ, sử dụng thuốc bất hợp pháp, kim tiêm không được khử trùng hoặc bị ô nhiễm và từ một phụ nữ bị nhiễm bệnh sang trẻ sơ sinh trong khi Mang thai hoặc sinh con.

Viêm gan B là một dịch bệnh thầm lặng vì hầu hết mọi người không có triệu chứng khi họ mới bị nhiễm bệnh hoặc bị nhiễm mạn tính. Do đó, họ vô tình có thể truyền virus sang người khác và tiếp tục lây lan viêm gan B.

Đối với những người bị nhiễm mạn tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào, gan của họ vẫn bị tổn thương âm thầm có thể phát triển thành bệnh gan nghiêm trọng như xơ gan. hoặc ung thư gan. Tuy nhiên, viêm gan B có thể phòng ngừa được bằng vắc xin.

Bài viết tham khảo nguồn: hepb.org

Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Thúy
Đã kiểm duyệt nội dung

GS.TS.BS Hà Văn Quyết

 • 34 Đại Cồ Việt, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
 • Tiêu hóa - Gan mật tụy
 • 500.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Thành

 • 286 Thụy Khuê, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội 100000, Việt Nam
 • Tiêu hóa - Gan mật tụy
 • 300.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam

 • Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, số 99 đường Tân Mai, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội
 • Tiêu hóa - Gan mật tụy
 • 350.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Bình Nguyên

 • Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, số 99 đường Tân Mai, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
 • Tiêu hóa - Gan mật tụy
 • 350.000đ

Ngày khám*

Giờ khám*

Tiến sĩ, Bác sĩ Mai Thị Hội

 • Tầng 2, TTTM Mandarin Garden 2, số 99 đường Tân Mai, Phường Tân Mai, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội
 • Tiêu hóa - Gan mật tụy
 • 350.000đ